Trung Quốc theo dõi trinh sát cơ Mỹ bay qua Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Tờ South China Moring Post dẫn lời nguồn tin tiết lộ quân đội Trung Quốc theo dõi máy bay trinh sát Mỹ RC-135W bay qua phía bắc Đài Loan trong tuần này sau khi Mỹ ban đầu thừa nhận rồi phủ nhận chuyến bay này.

Một máy bay trinh sát RC-135W hồi tháng 9 được cho là giả dạng máy bay dân sự Philippines để do thám Trung Quốc
Một máy bay trinh sát RC-135W hồi tháng 9 được cho là giả dạng máy bay dân sự Philippines để do thám Trung Quốc

Trên Twitter, hai tài khoản chuyên về theo dõi chuyến bay - Golf9 và Tokyo Radar - hôm 21.10 cho rằng một máy bay RC-135W mang số hiệu 62-4134 đã bay qua không phận thành phố Đài Bắc của Đài Loan ở độ cao 9.601,2 mét.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan gọi đó là tin giả, nhưng Không quân Mỹ xác nhận chiếc RC-135W hoạt động trong khu vực.

"Chúng tôi có thể xác nhận một chiếc RC-135W bay qua phía bắc Đài Loan hôm 21.10, thực hiện nhiệm vụ thường lệ. Vì lý do an ninh, chúng tôi không thể công bố thông tin chi tiết về nhiệm vụ", trang The War Zone dẫn lại tuyên bố của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết. Đến ngày 23.10, Không quân Mỹ lại phủ nhận thông tin này.

Tuy nhiên, nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho South China Moring Post biết chuyến bay của RC-135W đã diễn ra và bị giám sát chặt chẽ. “Quân đội Trung Quốc theo dõi toàn bộ đường bay của RC-135W để đảm bảo hoạt động này không có ý đồ xấu”, theo nguồn tin.

Chuyên gia Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng khó có khả năng một máy bay trinh sát tinh vi nhất của Mỹ bay nhầm qua Đài Bắc.

“Tuy các chuyến bay này được giữ bí mật nhưng hệ thống thông tin không lưu thương mại trên mạng vẫn có thể theo dõi tất cả hoạt động của chúng”, ông Koh nói.

Trước đó, có thông tin cho rằng máy bay trinh sát Mỹ giả dạng máy bay dân sự Malaysia, Philippines để do thám các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm