Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, mở đường hành động quân sự?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Quân đội Trung Quốc có thể mở rộng sự hiện diện ở bên ngoài, cần thiết có thể tiến hành các hành động quân sự để bảo vệ “lợi ích bên ngoài” của mình, theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, mở đường hành động quân sự?

(TNO) Quân đội Trung Quốc có thể mở rộng sự hiện diện ở bên ngoài quốc gia, nếu cần thiết có thể tiến hành các hành động quân sự để bảo vệ “lợi ích bên ngoài” của mình, theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

>> Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, nhấn mạnh ‘chủ động phòng vệ’

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, mở đường hành động quân sự? - ảnh 1Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc cho phép quân đội mở rộng sự hiện diện ra bên ngoài - Ảnh: THX/AFP

Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (quốc hội) Trung Quốc ngày 1.7 đã thông qua Luật an ninh quốc gia mới, bao trùm các lĩnh vực từ quốc phòng, tài chính, khoa học và công nghệ, văn hóa và tôn giáo. Luật mới của Trung Quốc cũng nêu rõ về việc thắt chặt an ninh mạng cũng như các điều khoản về chủ quyền không gian mạng.

Trong luật an ninh quốc gia được thông qua ngày 1.7, Trung Quốc nhấn mạnh an ninh trên biển và trên không là lợi ích cốt lõi, và nước này sẽ dùng “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ, theo Reuters.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 2.7 đưa tin, một trong những điểm đáng chú ý của luật mới này là việc quân đội Trung Quốc có thể tiến hành các hành động quân sự để bảo vệ cái mà nước này coi là “lợi ích bên ngoài”.

Theo South China Morning Post, việc Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua luật này là cần thiết để nước này có thể tuyên chiến với các quốc gia khác. Và tất cả các hành động của quân đội Trung Quốc ở trong nước và nước ngoài đều cần được Quân uỷ Trung ương do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu thông qua.

Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc được thông qua chỉ hơn một tháng sau khi nước này công bố sách trắng quốc phòng năm 2015, với những nội dung nhấn mạnh chiến lược “chủ động phòng vệ”, cũng như khẳng định những bước đi bảo vệ lợi ích ở vùng biển xa bờ.
Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia, mở đường hành động quân sự? - ảnh 2Tàu ngầm, tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters

Trang tin International Business Times (Mỹ) ngày 2.7 nhận định việc quốc hội Trung Quốc thông qua luật mới này là động thái liên quan tới tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Zheng Shuna, một thành viên của Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh tại các không gian tự nhiên, trong đó nêu tên Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc dùng yêu sách đường chín đoạn để tuyên bố chủ quyền phi lý.

International Business Times dẫn lời bà Bonnie Glaser, cố vấn châu Á cấp cao thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington (CSIS, Mỹ), nhận định rằng luật an ninh quốc gia mới có thể sẽ đặt nền móng cho một Trung Quốc “kiên quyết” hơn. Theo bà Bonnie Glaser, Trung Quốc sẽ viện dẫn luật này, cùng với các luật trong nước khác nữa để biện minh cho những hành động của mình tại Biển Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục có những hành động đáng lo ngại tại Biển Đông, khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích. Hành động của Trung Quốc ngày càng hung hăng, khi liên tục đẩy mạnh các động thái như ngang nhiên bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và còn muốn quân sự hóa các đảo này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm