Trung Quốc thử máy bay vận tải không người lái để sử dụng ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) có thể sử dụng để phục vụ cho các hoạt động phi pháp của nước này ở Biển Đông.

UAV vận tải AT200 bay thử nghiệm ở thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
UAV vận tải AT200 bay thử nghiệm ở thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc)
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Tờ South China Morning Post ngày 29.10 cho hay UAV được thử nghiệm là phiên bản nâng cấp của một máy bay có người lái chở được 1,5 tấn hàng và hạ cánh xuống đường băng chỉ dài 200m, theo trung tâm nghiên cứu kỹ thuật vật lý (ET) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển.

Báo cáo của ET lưu ý UAV AT200 với tầm bay 2.000 km có thể đáp xuống các bãi cỏ và bãi đất trống tại các căn cứ quân sự không có đường băng. UAV đã bay thử nghiệm ở thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây. UAV AT200 có trọng tải gần bằng trực thăng không người lái Mỹ K-MAX là 2-3 tấn hàng hóa.

Được trang bị động cơ 750 mã lực do hãng Pratt & Whitney (Canada) sản xuất, UAV này có thể bay từ đảo Hải Nam đến các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 1 giờ, đến bãi cạn Scarborough (tranh chấp với Philippines) khoảng 3 giờ và các địa điểm Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 4 giờ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường xây đường băng, cơ sở quân sự, nhà chứa máy bay, cảng tại các đảo nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng, bồi đắp phi pháp ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc thử nghiệm UAV AT200 có thể nhằm phục vụ mưu đồ chuyển hàng ra những nơi này mà không cần dùng đến tàu, qua đó tăng cường hiện diện phi pháp trên Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm