Trung Quốc tìm ra virus Corona trong thực phẩm đông lạnh, WHO nói chưa có nguy cơ

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay chưa có bằng chứng về việc virus Corona xâm nhập chuỗi thực phẩm, dù Trung Quốc phát hiện virus trên thực phẩm đông lạnh.

Một phụ nữ trước khu thực phẩm đông lạnh tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc /// Reuters
Một phụ nữ trước khu thực phẩm đông lạnh tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Reuters

Hai thành phố ở Trung Quốc đã phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 xuất hiện trong các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem nhẹ nguy cơ virus xâm nhập chuỗi thực phẩm.

Hãng Reuters ngày 14.8 dẫn lời giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan kêu gọi mọi người không nên lo sợ về thực phẩm, kể cả bao bì và việc phân phối thực phẩm.

“Không có chứng cứ nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm có vai trò trong việc lây nhiễm virus này. Và mọi người nên cảm thấy thoải mái và an toàn”, ông khuyến cáo tại buổi họp báo.

Trung Quốc phát hiện virus corona gây Covid-19 trong thực phẩm đông lạnh

Chuyên gia dịch tễ Maria Van Kerkhove của WHO cho hay Trung Quốc đã xét nghiệm hàng trăm ngàn bao bì và “phát hiện rất, rất ít, chưa tới 10” bao bì dương tính với virus Corona.

Tại Mỹ, Bộ Nông nghiệp và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ra thông cáo chung cho hay “không có chứng cứ về việc con người có thể mắc Covid-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm”.

Trước đó, chính quyền thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) cho hay mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil có xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.

Cơ quan chức năng Thâm Quyến lập tức truy vết và xét nghiệm những người có thể đã tiếp xúc với sản phẩm, và chưa có ca dương tính nào. Trước đó, Trung Quốc nói có virus Corona trong tôm nhập khẩu từ Ecuador đến thành phố Tây An.

Cơ quan chức năng Thâm Quyết xác định số cánh gà trên có nguồn gốc từ một nhà máy của Aurora, nhà xuất khẩu gia súc, gia cầm lớn thứ 3 ở Brazil.

Trung Quốc tìm ra virus Corona trong thực phẩm đông lạnh, WHO nói chưa có nguy cơ - ảnh 1

Sản phẩm gà đông lạnh của Aurora được bán ở Brazil

Ảnh: Reuters

Công ty Aurora cho hay đã áp dụng mọi biện pháp có thể nhằm để phòng virus Corona lây lan, và chưa có chứng cứ về việc lay lan qua thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Brazil cho hay sẽ tìm hiểu thêm từ giới chức Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.