Trung Quốc tổ chức quốc tang nạn nhân lở đất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Vào 9 giờ sáng nay 15.8, Trung Quốc tổ chức lễ quốc tang tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong trận lở đất tàn khốc ở Chu Khúc, tỉnh Cam Túc, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc tổ chức quốc tang nạn nhân lở đất

Giới chức lãnh đạo Trung Quốc, người dân, sinh viên và công nhân cả nước đã mặc niệm trong 3 phút.

Tính đến nay, ít nhất đã có 1.239 người chết và 505 người khác mất tích ở Chu Khúc.

Trước và sau lễ mặc niệm, lực lượng cứu hộ và bộ phận y tế đã tiến hành công tác tẩy uế và tìm kiếm những thi thể còn lại.

Nhiều nạn nhân sống sót vẫn ngồi lặng im trên những đống rác để chờ nhận lại thi thể người thân.  

Tại Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, khoảng 10.000 người đã tụ tập tại quảng trường chính để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong trận lở đất được coi là tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua ở Trung Quốc.

Trong khi đó, ở thủ đô Bắc Kinh, hàng ngàn người dân cũng đã có mặt ở Quảng trường Thiên An Môn từ sáng sớm để theo dõi lễ kéo cờ tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Các địa phương trong nước lẫn các tòa đại sứ, lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài cũng tiến hành nghi thức treo cờ rũ trong ngày 15.8.

Những hoạt động giải trí công cộng cũng được lệnh hoãn lại trong ngày quốc tang, và trên trang chủ của nhiều website Trung Quốc đều được nhuộm hai màu chủ đạo trắng đen ngay từ đêm qua.

Trung Quốc tổ chức quốc tang nạn nhân lở đất - ảnh 1

Các nghi thức quốc tang quy mô lớn rất hiếm khi được tổ chức tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Năm 2008, nước này từng tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng niệm nạn nhân của trận động đất hủy diệt ở Tứ Xuyên, và quốc tang 1 ngày tưởng niệm nạn nhân trong trận động đất ở huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, xảy ra vào ngày 14.4 năm nay.

AFP cho hay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng dự báo tình trạng mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành trong ngày quốc tang, không ngừng đe dọa tính mạng người dân ở hai tỉnh Cam Túc và Tứ Xuyên.

Tại Tứ Xuyên, ít nhất 38 người đã mất tích trong trận lở đất hôm 14.8.

Trong khi đó, nhiều nơi ở tỉnh Cam Túc, những đợt lũ quét và lở đất mới cũng đã cướp đi sinh mạng của 33 người và làm 63 nạn nhân khác mất tích.

Theo AFP, tính đến nay, cả nước Trung Quốc đã có hơn 2.100 người thiệt mạng và mất tích, 12 triệu người khác phải di tản trong mùa mưa lũ năm 2010.

Trí Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm