Trung Quốc trấn an việc tàu cá nước này đến gần Ecuador

0 Thanh Niên

Trung Quốc cam đoan các tàu cá nước này đang hoạt động ở vùng phụ cận quần đảo Galapagos (Ecuador) đều tuân thủ các luật lệ quốc tế.

Bên trái là 3 tàu cá Trung Quốc hoạt động gần khu bảo tồn biển Galapagos (Ecuador) ngày 21.7.2020, bên phải là vị trí các tàu này trên bản đồ của Global Fishing Watch /// The Observers
Bên trái là 3 tàu cá Trung Quốc hoạt động gần khu bảo tồn biển Galapagos (Ecuador) ngày 21.7.2020, bên phải là vị trí các tàu này trên bản đồ của Global Fishing Watch
The Observers

Đại sứ Trung Quốc tại Ecuador Trần Quốc Hữu cam đoan rằng các tàu cá nước này đang hoạt động ở vùng phụ cận quần đảo Galapagos (Ecuador) đều tuân thủ các luật lệ quốc tế về đánh bắt cá và không có tàu nào bị tố hoạt động bất hợp pháp, theo Reuters ngày 25.8.

Tuyên bố của Đại sứ Trần được đưa ra sau khi Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, Tư lệnh Hải quân Ecuador, ngày 18.8 thông tin rằng tàu cá Trung Quốc cố tình tắt định vị khi đến gần quần đảo Galapagos.

Cụ thể, trong số khoảng 325 tàu vẫn đánh bắt gần quần đảo Galapagos, 149 chiếc đã tắt hệ thống liên lạc suốt vài tháng gần đây nhằm ngăn chặn lực lượng sở tại theo dõi hoạt động.

Thế nhưng theo Đại sứ Trần, ngoại trừ vài trường hợp tín hiệu bị ngắt quãng hoặc gián đoạn tín hiệu từ vệ tinh, tất cả tàu cá Trung Quốc vẫn sử dụng thiết bị định vị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm