Trung Quốc truy đuổi quan tham trốn ở nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Bộ Công an Trung Quốc thông báo đã bắt giữ 88 người trong chiến dịch “Săn cáo 2014” nhắm đến quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế đã trốn ra nước ngoài, theo Tân Hoa xã ngày 21.9.

Trung Quốc truy đuổi quan tham trốn ở nước ngoài
Trung Quốc truy đuổi quan tham trốn ở nước ngoài - ảnh 1

Trong số này có 35 người ra đầu thú hoặc “được thuyết phục” về nước từ Mỹ, Canada và Bỉ. Chiến dịch “Săn cáo 2014” được phát động từ tháng 7 và dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Tình trạng quan tham và tội phạm kinh tế ôm tài sản đào tẩu ra nước ngoài đã gây thiệt hại khổng lồ cho Trung Quốc. Chưa có số liệu chính thức nhưng Tổ chức phi lợi nhuận Global Financial Integrity ở Mỹ ước tính chỉ trong giai đoạn 2005 - 2011, số tiền bất hợp pháp bị tuồn khỏi Trung Quốc lên tới 2.830 tỉ USD.

Trong khuôn khổ chiến dịch nói trên, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đã thành lập một văn phòng chuyên điều tra quan chức tham nhũng đào tẩu hoặc đưa người thân và tài sản ra nước ngoài. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các nhà phân tích nhận định việc “săn cáo” gặp không ít khó khăn do Trung Quốc chưa ký hiệp ước dẫn độ với nhiều nước, bao gồm 3 nước có số quan tham trốn sang nhiều nhất là Canada, Mỹ và Úc.

Trong một diễn biến khác, tờ Tài Tân đưa tin 2 cục trưởng ở thành phố Đại Liên vùng đông bắc Trung Quốc đang bị điều tra về nguồn gốc tài sản sau khi nhà họ mất trộm. Cụ thể, Cục trưởng Cục Tài chính Lý Thánh Quân mất số tài sản trị giá 1,3 triệu nhân dân tệ (gần 4,5 tỉ đồng) còn Cục trưởng Cục Dược và thực phẩm Từ Lập Tân thì bị trộm 1,2 triệu nhân dân tệ. Ông Lý không báo cảnh sát, còn ông Từ bị cho là cố hạ thấp giá trị tài sản. Vụ việc chỉ bị phanh phui sau khi cảnh sát bắt được băng trộm.    

Văn Khoa

>> Quan tham Trung Quốc trong tầm ngắm
>> Putin ra tối hậu thư cho “quan tham”
>> Bắt quan tham Trung Quốc trốn truy nã ở Việt Nam
>> Pháp sắp tăng quân tham chiến ở Mali
>> Hơn 4,2 triệu quan tham Trung Quốc bị xử lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.