Trung Quốc vừa thử tên lửa liên lục địa?

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc có thể đã thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump thăm Bắc Kinh.

Trung Quốc được cho là đã đưa vào sử dụng tên lửa liên lục địa DF-41 /// Reuters
Trung Quốc được cho là đã đưa vào sử dụng tên lửa liên lục địa DF-41
Reuters

Khả năng này được đưa ra sau khi Bắc Kinh thông báo đóng cửa không phận của một khu vực ở Sa mạc Gobi, phần thuộc phía tây bắc Trung Quốc, vào ngày 5.11. Đây là nơi từng được dùng để thử ICBM mới DF-41 của Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

DF-41 có tầm hoạt động lên tới 12.000 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Cũng theo thông báo nói trên của Bắc Kinh, việc đóng cửa không phận nói trên kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng 6.11, tức 2 ngày trước khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định thông báo trên có thể là bằng chứng có thể cho thấy Bắc Kinh vừa thử ICBM DF-41 nhằm thể hiện khả năng vào thời điểm khi cả Mỹ và Nga đang tăng cường thử tên lửa cùng loại.

Nhưng nhà bình luận quân sự ở Hồng Kông Tống Trung Bình cho rằng việc Bắc Kinh thử DF-41 lần này chỉ trùng hợp với chuyến công du của Tổng thống Trump, với lập luận cuộc thử nghiệm tên lửa đã được lên kế hoạch trước.

“Các cuộc thử nghiệm ICBM rất phức tạp, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị. Có lẽ cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch hồi năm ngoái trong khi chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ được xác nhận chỉ cách đây 2 tháng”, ông Tống, người từng phục vụ trong Quân đoàn Pháo binh 2, tiền thân của Lực lượng tên lửa hiện nay của PLA, nhận định với South China Morning Post.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Chu Thành Minh ở Bắc Kinh cho South China Morning Post hay ông không loại trừ khả năng Bắc Kinh muốn phô diễn sức mạnh quân sự trước chuyến công du của Tổng thống Trump vì Trung Quốc từng có động thái tương tự trước những chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ trong quá khứ.

Ông Chu chỉ ra sự kiện đáng chú ý nhất là Trung Quốc đã cho chiến đấu cơ tàng hình J-20 bay thử lần đầu tiên vào tháng 1.2010, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó Robert Gates thăm Bắc Kinh. Thông điệp chủ yếu là đề cao khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc, theo ông Chu.

“Trung Quốc, Mỹ và Nga đã bắt đầu cuộc cạnh tranh bí mật về công nghệ tấn công tầm xa trong những năm gần đây… Là một trong 3 cường quốc trên thế giới, Trung Quốc cũng cần làm điều gì đó để đẩy mạnh khả năng răn đe hạt nhân”, ông Chu nói

Hồi cuối tháng rồi, Nga đã phóng thử 4 ICBM, trong đó có một quả được Bộ Quốc phòng nước này xác định là Satan 2, có khả năng mang 12 đầu đạn hạt nhân. Trước đó vào ngày 2.8, Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công ICBM Minuteman 3.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm