Trung Quốc xây cầu cảng tại Hoàng Sa của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chính phủ Trung Quốc thông báo hôm 26.4 rằng nước này đã thông qua đề xuất của tỉnh Hải Nam về việc xây dựng một cầu tàu tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Theo AP, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc thông báo họ đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của tỉnh Hải Nam nhằm xây dựng cầu cảng có diện tích hơn 3,3 km vuông tại đảo Duy Mộng nhằm phục vụ các hoạt động du lịch và đánh bắt ở biển Đông. Duy Mộng là một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong tuần này, Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam Đàm Lực đã nói ông quyết tâm xúc tiến phát triển du lịch tại Hoàng Sa trong năm nay.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có các hoạt động bất hợp pháp tại quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 7.4, Tân Hoa xã đưa tin tàu du lịch Coconut Princess của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam đã bắt đầu thực hiện hành trình thử nghiệm tuyến du lịch đường biển đến quần đảo Hoàng Sa.

Phản ứng trước việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã nhấn mạnh việc Trung Quốc khai thác du lịch tại Hoàng Sa là bất hợp pháp.

Mới đây, vào ngày 24.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tuyên bố Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sau khi Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc công bố “Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc” giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030, trong đó phân chia biển Đông thành 7 khu vực biển, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Sơn Duân

>> Trung Quốc phải hủy ngay “Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc”
>> Hoàn Cầu thời báo: Trung Quốc chủ động gây rối trên biển Đông
>> Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị đánh Philippines
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn - Kỳ 2: Trời nước mênh mông
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn - Kỳ 3: Những hình nhân chết thế
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn - Kỳ 4: Bằng chứng đây!
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn - Kỳ 5: 50 năm lặn biển
>> Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn - Kỳ 6: Gần lại với đất liền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.