Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt bay trinh sát ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt những hoạt động trinh sát sau khi Washington tố 2 chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay chặn, áp sát một máy bay trinh sát Hải quân Mỹ trên Biển Đông vào ngày 17.5.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt những hoạt động trinh sát  trên vùng biển sát bờ biển Trung Quốc /// AFP
Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt những hoạt động trinh sát trên vùng biển sát bờ biển Trung Quốc
AFP

Trong buổi họp báo ngày 19.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã giữ khoảng cách an toàn với máy bay trinh sát Mỹ đang bay gần đảo Hải Nam của Trung Quốc, theo Reuters.

Trước đó, nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle Baldanza ngày 18.5 cho hay một máy bay trinh sát E-P3 của Hải quân Mỹ đang tiến hành chuyến bay “tuần tra thường lệ” trong không phận quốc tế trên Biển Đông vào ngày 17.5 thì “hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay chặn máy bay Mỹ”, theo đài NBC (Mỹ).

Hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc bay cách chiếc E-P3 khoảng 15 m, theo bà Baldanza. AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay quá sát chiếc E-P3, buộc máy bay Mỹ phải hạ độ cao vài chục mét để tránh va chạm.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt bay trinh sát ở Biển Đông - ảnh 1
Một chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc từng bay cản máy bay P-8A của Hải quân Mỹ hồi năm 2014
Reuters

“Các báo cáo sơ bộ cho thấy đây là một vụ bay chặn không an toàn” và Lầu Năm Góc đang xem xét vụ việc, bà Baldanza cho biết thêm.

Ông Hồng Lỗi thì khẳng định thông tin Lầu Năm Góc đưa ra là “không đúng”. “Các máy bay quân sự Mỹ thường xuyên tiến hành những chuyến bay trinh sát trên vùng biển sát bờ biển Trung Quốc, gây nguy hiểm cho nền an ninh hàng hải Trung Quốc”, ông Hồng cho hay.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những hoạt động trinh sát như thế này để tránh những vụ việc tương tự tái diễn”, ông Hồng nói.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt bay trinh sát ở Biển Đông - ảnh 2
Máy bay trinh sát E-P3 của Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo (Trung Quốc) ngày 19.5 đưa tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang xem xét vụ việc này.

Mặc dù Lầu Năm Góc không công bố vị trí chính xác nơi xảy ra vụ bay chặn, nhưng AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ vụ việc xảy ra ở khu vực phía bắc Biển Đông, hướng phía nam Hồng Kông.

Các chuyên gia quân sự nhận định khu vực bờ biển phía nam Trung Quốc là khu vực nhạy cảm về mặt quân sự đối với Bắc Kinh. Các căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam chính là nơi Trung Quốc mở rộng hạm đội tàu ngầm hạt nhân và cũng là mục tiêu trong các chiến dịch do thám của phương Tây, theo Reuters.

Ngoài ra, bờ biển của tỉnh Quảng Đông (một tỉnh nằm ven bờ biển Đông) cũng là nơi đặt các tên lửa tối tân của Trung Quốc, bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D.

Trung Quốc thời gian qua gia tăng hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, điều các máy bay quân sự đến đảo nhân tạo phi pháp nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Lầu Năm Góc đã trình báo cáo thường niên lên Quốc hội ngày 13.5, cho biết Trung Quốc ồ ạt quân sự hóa trên các đảo, đá ở Biển Đông để thực hiện những đòi hỏi chủ quyền vô lý ở khu vực này.

Mỹ cũng đã tiến hành những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, với nhiều lần tàu chiến nước này áp sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Trường Sa.

Gần đây, Trung Quốc hôm 10.5 cũng đã điều hai chiến đấu cơ J-11 cùng ba tàu chiến bám đuổi khu trục hạm Mỹ USS William P. Lawrence khi tàu này di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp tại Trường Sa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm