Trung vệ Hồ Văn Tam: Hòn đá tảng 1m 63

0 Thanh Niên Online

Trong bóng đá ngoài những kĩ năng, tố chất kiệt xuất thì chiều cao là ưu tiên hàng đầu trong khâu tuyển chọn đào tạo các lứa năng khiếu. Các học viện bóng đá của nước nhà khi tuyển sinh ngoài các thông số về kĩ thuật thì chiều cao là 1 trong những chỉ số đầu tiên mà những tuyển trạch viên nhìn vào . Chiều cao của các cầu thủ U.23 hay đội tuyển quốc gia bây giờ ( trên dưới 1m8) đang chính là cơ sở để bóng đá Việt Nam vươn tầm ra châu lục và thế giới.

Tiền đạo tiền vệ hay các hậu vệ biên có thể không cao, nhưng ở vị trí trọng điểm như thủ môn hay trung vệ phải đặc biệt cao. Cao để kèm người, cao để tranh chấp bóng bổng, nhất là thời kì những năm 80-90 thế kỷ trước khi các huấn luyện viên áp dụng phổ biến chiến thuật 5-3-2 với 2 trung vệ dập chơi theo cách đeo bám, 1 kèm 1 cho trung vệ thòng ( libero) còn lại bọc lót. Điều đầu tiên để tuyển chọn trung vệ dập là cao to.

Trung vệ Hồ Văn Tam: Hòn đá tảng 1m 63 - ảnh 1

Hồ Văn Tam nhỏ mà có võ: Chơi bóng rất khôn ngoan

Nhưng Hồ Văn Tam lại là 1 trường hợp khá đặc biệt, khi anh sở hữu chỉ 1m 63. Sinh năm 1963 tại Huế, cả gia đình chuyển vào Sài Gòn năm 1975, Văn Tam theo chúng bạn tham gia lớp năng khiếu khi đã 17 tuổi tại sân Tao Đàn dưới sự huấn luyện của thầy Đỗ Minh Khá.

Qua 1 thời gian Tam được đưa về sân Hoa Lư để đào tạo trong trường nghiệp vụ khoá 2 cùng với Nguyễn Hồng Phẩm, Nguyễn Thanh Tùng, Lương Vĩnh Lễ ... khoá này chỉ ở bán trú để phân biệt với khoá 1 của Đặng Trần Chỉnh, Trương Văn Dưỡng ...Sau 1 thời gian Tam cùng một số bạn cùng chung lứa chuyển qua thi đấu cho đội xưởng in Nguyễn Minh Hoàng ( đây là đội bóng sân sau của CA TP.HCM ) .

Nhắc đến cái tên thầy Ba - Hồ Văn Tam mọi người luôn nghĩ rằng cả sự nghiệp bóng đá của anh gắng liền với 3 chữ Cảng Sài Gòn nhưng ít người biết xuất phát điểm lại là CA TP.HCM . Anh được chuyển lên thi đấu cho đội bóng từ 1985 được 2 mùa sau đó chính thức chuyển qua đội bóng Cảng Sài Gòn từ năm 1987 cho đến khi giải nghệ ở cái tuổi 36.

Trung vệ Hồ Văn Tam: Hòn đá tảng 1m 63 - ảnh 2

Hồ Văn Tam (trái) và Chí Bảo trong màu áo Cảng Sài Gòn

Thành danh ở vị trí trung vệ nhưng nhìn bên ngoài với chiều cao khiêm tốn 1m 63 hẳn mọi người định hình anh chơi vị trí thòng, nơi có thể chỉ đá dạng bọc lót, phán đoán tình huống và lấp khoảng trống cho đồng đội nhưng thật bất ngờ , thầy 3 - cái tên mà các đồng đội ở CSG đặt cho anh lại thi đấu ở vị trí trung vệ dập .

“ Thời điểm đó các tiền đạo cao to lắm, họ chơi đầu giỏi, khả năng tì đè, càn lướt khỏe, trong nước thì có Phan Thanh Hùng của Quảng Nam Đà Nẵng , Nguyễn Văn Dũng của Công Nghiệp Hà Nam Ninh (sau này là Dệt Nam Định), Lê Huỳnh Đức của CA TP.HCM toàn trên dưới 1m8..., đặc biệt là tiền đạo của Indonesia cao hơn 1m9 trong khoảng thời gian tôi được triệu tập vào ĐTQG thi đấu vòng loại World Cup 1992-1993. Ai nhìn thấy tôi đá vị trí này cũng ái ngại cho tôi sẽ không kèm được được các chân sút lực lưỡng này”, Hồ Văn Tam nhớ lại

Trung vệ Hồ Văn Tam: Hòn đá tảng 1m 63 - ảnh 3

Dù thể hình không thuận lợi nhưng Hồ Văn Tam nhiều lần thắng tiền đạo to cao của đối phương trong các pha không chiến

Anh nói tiếp “Mọi người không biết tôi làm thế nào để vô hiệu hoá họ được. Bản thân tôi biết mình thấp nên đánh phải chọn cho mình cách chơi chủ động. Đó là trong kèm người luôn áp sát, không cho họ có thời gian và không gian để xử lý, đặc biệt là những tình huống phán đoán cắt bóng bằng đầu ở tầm thấp, khả năng bật nhảy ở tầm cao  cùng những pha tackling mà đến bây giờ người hâm mộ chắc vẫn chưa quên. Mình nhỏ thì mình phải dùng mưu, phải nghiên cứu thói quen của các tiền đạo, “ khóa “ họ không cho họ thoát, không cho họ bật nhảy đồng thời phối hợp cùng các đồng đội để kiểm soát họ”

 Gần 10 năm thì đấu cho đội bóng thân yêu Cảng Sài Gòn, trung vệ Hồ Văn Tam luôn ra sân trong đội hình chính thức, chơi đầy nhiệt huyết và kết hợp cùng các đồng đội Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Thanh Tùng, Hà Vương Ngầu Nại, Lư Đình Tuấn ... tạo nên 1 CSG hào hoa đẹp mắt trong mắt người hâm mộ .Giải nghệ với biên chế là 1 công nhân của Cảng Sài Gòn, anh được sắp xếp công việc tại kho hàng Cảng nhưng sau đó quyết định ra khỏi ngành quay trở lại công tác huấn luyện đội trẻ tại CLB TMN – CSG.

Năm 2010 người ta thấy anh trên cabin của đội bóng đang hot thời bây giờ Sai Gòn Xuân Thành cùng Lư Đình Tuấn, kéo dài được 4 năm đội bóng giải tán và sự nghiệp trên đỉnh cao bóng đá của thầy Ba cũng tạm dừng ở đó .

Trung vệ Hồ Văn Tam: Hòn đá tảng 1m 63 - ảnh 4

Hồ Văn Tam (trái) giờ tham gia các giải lão tướng chung với đàn anh Minh nhí (phải)

Bây giờ thì mỗi chiều người ta lại thấy anh có mặt tại sân nhân tạo Bình Minh khu vực cư xá Thanh Đa,Q. Bình Thạnh để cùng người em của mình là “tiếu già” Hồ Văn Lợi quản lí mọi hoạt động, song song đó cuối tuần anh tham gia cùng đội bóng phong trào cựu cầu thủ Trường Nghiệp Vụ và Điện Ảnh Sài Gòn.

Với 1 gia đình có 2 cô con gái lớn, một đã đi làm và một đang học đại học Hoa sen,trung vệ 57 tuổi 1 thời oanh liệt, từng được coi là “hòn đá tảng” này đang thật sự thoải mái với cuộc sống của mình trong niềm đam mê và hạnh phúc gia đình .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm