Bìa tập trường ca 'Gửi...' của Thy Nguyên (NXB Hội Nhà văn, 2021) /// Ảnh: Đ.T.H

'Nhà văn anh là ai?" trong trường ca 'Gửi...' của Thy Nguyên

0
Gửi… là một thông điệp trong hành trình sáng tạo của Thy Nguyên, trường ca được chị chưng cất những giá trị nhận thức về con người, đặc biệt là nhà văn, với câu hỏi “Nhà văn anh là ai?/ Anh đến từ đâu?/ Anh đang đi về đâu?”.
 /// ẢNH: N.N.Hạnh

Người đam mê viết... trường ca

0
Nhà báo - nhà thơ Lê Anh Dũng (ảnh - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng) được độc giả yêu mến với các tập trường ca: Thưa mẹ, phía trăng lên; Dòng sông di sản, Giữa xanh thẳm đại ngàn... 
Giám tuyển Quách Ngạn Vĩ và những tác phẩm của trẻ em miền núi từ hai chuyến đi Cốc Mạ (Hà Giang) và Kon Pring (Kon Tum) /// Ảnh: Phong Ân

Chất đời nơi Ngôi sao miền núi

0
Trường ca 2018 - triển lãm vừa diễn ra tại Hà Nội đúc kết từ dự án giảng dạy mỹ thuật từ thiện Ngôi sao miền núi, được các họa sĩ đương đại Hà Nội thực hiện thường niên, nay đã bước qua tuổi thứ 5.
Bìa trường ca Đám mây hình người thợ săn và con chó và bìa trường ca Dạ, tôi là Sáu Dân /// Ảnh: Đ.T

Hai bản trường ca mới của Thanh Thảo

0
Cầm trên tay hai cuốn trường ca Đám mây hình người thợ săn và con chóDạ, tôi là Sáu Dân liên tiếp ra đời vào tuổi 69 rồi 70 của Thanh Thảo, ai cũng nể phục sức sáng tạo dồi dào của ông.
Đi và viết những nghĩa sĩ Cần Giuộc

Đi và viết những nghĩa sĩ Cần Giuộc

0
Trường ca Những nghĩa sĩ Cần Giuộc là do tôi tự nghĩ ra đề tài, tự làm lấy mọi việc, không ai đặt hàng cho tôi hết. Tôi viết trường ca này với lòng ngưỡng mộ vô cùng đối với 'Bình Tây đại nguyên soái' Trương Định, với những 'dân ấp dân lân... cui cút làm ăn, toan lo nghèo khó' mà tôi thương yêu và đồng cảm hết lòng. Song tình cảm là một chuyện, ngưỡng mộ là một chuyện, còn khi bắt tay vào xây dựng ý tưởng và tìm tài liệu cho trường ca, thì phải lao động cụ thể và tỉ mỉ.
Lang thang qua chiến tranh - Kỳ 2: Trảng Còng và nhạc Hoàng Việt

Lang thang qua chiến tranh - Kỳ 2: Trảng Còng và nhạc Hoàng Việt

0
Cái quán mà tôi với Hùng Nam chạy mua rượu nằm ở một địa danh rất nổi tiếng trong âm nhạc Việt: trảng Còng. Ai đã từng nghe bài hát Lên ngàn của nhạc sĩ Hoàng Việt, hẳn đều nhớ tên trảng Còng: “Em chèo thuyền đi lên rẫy trảng Còng...”.
Nhạc Việt nóng từ đầu năm

Nhạc Việt nóng từ đầu năm

0
Năm Nhâm Thìn có vẻ như đang dự báo những chuyển động mới mẻ của làng ca nhạc. Không chỉ vào lúc này, ngay từ một, hai tuần đầu của năm 2012, sức nóng của âm nhạc đã âm ỉ cháy.