Trường đại học Bách khoa Hà Nội thay đổi phương án tuyển sinh

0 Thanh Niên Online

Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa thông báo phương án tuyển sinh mới, thay thế dự kiến trước đây. Trường vẫn tổ chức một bài kiểm tra để tăng thêm cơ hội cho những thí sinh có tư duy tốt, yêu thích ngành kỹ thuật.

Sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội  /// Ảnh Mai Chi
Sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội
Ảnh Mai Chi

Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã họp và quyết định điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020. Theo đó, Hội đồng tuyển sinh của trường chính thức chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành kỹ thuật.

Nội dung bài thi được thiết kế gọn gồm 2 phần: toán và đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút. Thời gian thi được ấn định vào ngày 15.8, ngay sau kỳ thi THPT, thay vì 25.7 như dự kiến ban đầu. Thí sinh được đăng ký dự thi tại 1 trong 3 địa điểm: Hà Nội, Thanh Hóa hoặc Sơn La.

Điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (toán - lý hoặc toán - hóa) để xét tuyển. Phương thức xét tuyển kết hợp này chỉ áp dụng cho khối ngành kỹ thuật và kinh tế (không áp dụng cho ngành ngôn ngữ Anh) và dự kiến lấy từ 30 - 35% chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Bên cạnh đó, trường dành từ 10 - 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, bao gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đối với các học sinh trường chuyên (hệ chuyên các môn phù hợp), học sinh đạt giải thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên, học sinh có các chứng chỉ quốc tế và học sinh có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác.

Năm nay, Trường đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp truyền thống (A00, A01...) với tỉ lệ 50% đến 60% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Như vậy, nhiều thí sinh sẽ có thêm 2 cơ hội lựa chọn để trở thành sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội: phương thức xét tuyển tài năng và phương thức xét tuyển kết hợp điểm bài kiểm tra tư duy với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT.

Quy định chi tiết về các phương thức xét tuyển, kế hoạch và hướng dẫn đăng ký dự tuyển, đề cương nội dung bài kiểm tra tư duy và các ví dụ minh họa sẽ sớm được cập nhật trên trang tuyển sinh của Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Nhà trường và các viện chuyên ngành cho biết sẽ tiếp tục mở các buổi tư vấn trực tuyến để cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc cho thí sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm