'Làng xứ Quảng' đậm tính cách Quảng

'Làng xứ Quảng' đậm tính cách Quảng

0
“Quảng Nam hay cãi”. Lâu nay vùng đất “ngũ phụng tề phi” được biết đến với câu đúc kết nổi tiếng, đến mức trở thành thương hiệu “không đụng hàng” hồi nào chẳng hay, từ câu chuyện về Thừa tướng Thượng tể Nguyễn Văn Lang (ở làng Hương Quế, xã Quế Phú, H.Quế Sơn ngày nay) dám… cãi lại vua.
Thằng nớ con nhà ai của Trương Điện Thắng

Thằng nớ con nhà ai của Trương Điện Thắng

0
Bước chân của người làm báo đưa Trương Điện Thắng rong ruổi khắp chiều dài đất nước nhưng khi không còn trẻ, ông lại quay về hoài niệm cùng những câu chuyện ở quê nhà...
Biển không rác

Biển không rác

1
Ngày 2.5, trên tài khoản Facebook của mình, tôi chia sẻ tấm ảnh của một phóng viên chụp ở bãi biển Cồn Vàng, Thái Bình sau ngày nghỉ lễ 1.5.
Nhà lá mái - Ảnh: T.Đ.T

Thăm nhà 'lá mái' ở Mỹ Sơn

0
Cách đây 2 năm, họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ được Trường đại học Toyama (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng Daifumi, ghi nhận công lao của những người bảo tồn kiến trúc cổ. Ông là người nước ngoài duy nhất nhận giải thưởng này.
Phù điêu lịch sử làng gốm Thanh Hà - Ảnh: T.Đ.T

Những đứa con của đất

0
Vùng hạ lưu sông Thu Bồn, từ Hội An ngược lên hướng tây có những làng cũ nổi tiếng từ thời Dương Văn An viết Ô châu cận lục. Đến triều các chúa Nguyễn Đàng Trong, đây là đoạn sông nối giữa cảng thị Trà Nhiêu đến dinh Chúa bên sông chợ Củi, dinh trấn Thanh Chiêm với các làng nghề nổi tiếng liên quan đến... đất!
Một lễ cưới của người Việt tại TP.Houston - Ảnh: Trương Điện Thắng

Qua Mỹ ăn... đám cưới !

2
Chúng tôi sang Mỹ vào thời điểm ông bạn tổ chức đám cưới cho con ở TP.Houston, bang Texas. Đám cưới bên Mỹ như thế nào? Đó là lý do khiến tôi tò mò muốn biết.
Một phòng tranh đẹp!

Một phòng tranh đẹp!

0
Lần đầu tiên tại La Tour Effel (Đà Nẵng), họa sĩ Việt kiều Nguyễn Trọng Khôi đã mang hơn 30 bức tranh sơn dầu cỡ vừa từ Boston (Mỹ) về trưng bày với công chúng yêu mỹ thuật Đà Nẵng.
Đi xe đò ở Mỹ

Đi xe đò ở Mỹ

4
Nước Mỹ có nhiều loại xe đò của: người Việt, người Hoa, người Mễ và người Mỹ. Đi xe đò Việt từ Grove Garden ở nam Cali đến San Jose ở bắc Cali. Đi xe đò của người Hoa từ New York về Washington D.C và đi xe đò Mỹ suốt 17 giờ từ Florida đến South Carolina. Đó là những trải nghiệm lý thú.
Một gia đình nghèo gặp tai ương!

Một gia đình nghèo gặp tai ương!

0
Đó là gia cảnh hiện nay của anh nông dân Phạm Ngọc Lộc, thôn An Mỹ 1 (xã Tam An, H.Phú Ninh, Quảng Nam). Vợ anh là chị Phan Thị Bảy (46 tuổi) là công nhân phân Xí nghiệp may Trường Giang (Tam Kỳ).
Dòng sông di sản

Dòng sông di sản

0
Với gần 30 km, sông Vĩnh Điện bắt đầu từ làng Câu Nhí nối với Thu Bồn, chảy qua Vĩnh Điện rồi đến các địa danh Tứ Câu, Cẩm Sa phía bắc tỉnh Quảng Nam và được gọi là sông Cái ở địa phận H.Hòa Vang.
Trắng tay sau hỏa hoạn

Trắng tay sau hỏa hoạn

0
Chiều 3.6, lửa thiêu rụi 2 căn nhà của cụ Nguyễn Trung (86 tuổi) và vợ chồng anh Nguyễn Đắc Tí (con trai cụ Trung) tại thôn Thạnh Hòa (xã Quế Xuân 1, H.Quế Sơn, Quảng Nam). Sau đám cháy, cụ Trung và gia đình con trai trắng tay.
'Liệt sĩ' làm từ thiện

'Liệt sĩ' làm từ thiện

0
Lừng lẫy với những chiến công thời chiến tranh, thời hòa bình ông lại nổi danh với tấm lòng từ thiện hiếm có. Ông là Nguyễn Văn Khương, “Khương trinh sát” thời chiến hay “ông Khương từ thiện” thời bình.
Tôi hãnh diện về lễ hội xứ Quảng

Tôi hãnh diện về lễ hội xứ Quảng

6

Tôi viết bài này vì niềm hãnh diện là một người con xứ Quảng, nơi mà các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng dân gian ở quê hương mình trong những ngày đầu xuân vừa diễn ra vẫn còn nguyên những giá trị ban đầu thiêng liêng của nó; được người dân tự nguyện tham gia.