'Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ': Kế toán xã nói gì?

0 Thanh Niên

Liên quan vụ nhận hối lộ của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, kế toán xã Tân Tiến (H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nói Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng gợi ý 'cần phải có quà, tiền cho đoàn để còn định hướng' (!?).

Dự án Trường tiểu học Tân Tiến giai đoạn 1 là công trình được Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra trước khi bị bắt  /// Ảnh: Lê Quân
Dự án Trường tiểu học Tân Tiến giai đoạn 1 là công trình được Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra trước khi bị bắt
Ảnh: Lê Quân
Trả lời Thanh Niên sáng 17.6, ông Trần Hanh, kế toán xã Tân Tiến (H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết việc đưa tiền cho đoàn thanh tra là “chuyển giúp các nhà thầu để giúp đỡ về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề” chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã Tân Tiến.

Đồng thời, ông Hanh khẳng định việc đưa 68 triệu đồng cho Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là do gợi ý của bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), trưởng đoàn. Nơi đưa tiền là phòng làm việc của đoàn tại tầng 3, trụ sở UBND H.Vĩnh Tường.

Ông Trần Hanh cho biết thêm đoàn công tác công bố thanh tra 4 dự án của xã là: công trình Trung tâm văn hóa thể thao; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp. Trong quá trình làm việc, ông Hanh đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Tuy nhiên, đoàn thanh tra cho biết các nhà thầu vi phạm luật Xây dựng và Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh nói “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn định hướng”, ông Hanh kể và cho biết các nhà thầu đã nhờ ông gửi tiền bồi dưỡng.

“Tôi lên tầng 3, trụ sở UBND H.Vĩnh Tường ngày 12.6, gặp bà Kim Anh và hai phụ nữ khác cùng đoàn, tôi đưa quà và nói nhờ đoàn giúp đỡ”, ông Hanh kể. Đến sáng 17.6, ông Hanh cho biết, cơ quan công an chưa mời ông đến làm việc về số tiền đã đưa.

Trước đó, Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng có bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn, bà Lưu Vân Oanh (43 tuổi, Phó trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) làm phó trưởng đoàn. Các thành viên của đoàn thanh tra gồm: Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thị Kim Liên (42 tuổi, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3), Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) đã về Vĩnh Phúc triển khai các quyết định thanh tra, sau đó nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng và bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang; 2 người, trong đó có trưởng đoàn đã bị tạm giữ.

Theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Kim Anh và bà Nguyễn Thị Kim Liên là hai chị em ruột. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết việc bố trí hai chị em ruột trong cùng một đoàn thanh tra không sai quy định pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm