Trường Sa giữa mùa biển động: Vẫn sáng một góc trời

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đoàn công tác của Lữ đoàn Trường Sa (đi tuyến giữa) đến điểm đầu tiên là đảo Đá Lớn B chậm gần một ngày so với kế hoạch ban đầu vì thời tiết xấu.

Trường Sa giữa mùa biển động: Vẫn sáng một góc trời

>> Mang tết ra Trường Sa

>> Giao quân, thăm và tặng quà tết cho chiến sĩ Trường Sa

>> Hơn 400 triệu đồng ủng hộ chương trình 'Vì học sinh Trường Sa thân yêu

Trường Sa giữa mùa biển động: Vẫn sáng một góc trời - ảnh 1

Chính vì vậy thượng tá Ngô Duy Đỗ, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Trường Sa, Trưởng đoàn công tác (tuyến giữa) quyết định sẽ lên điểm đóng quân này làm việc khẩn trương trong buổi chiều, không ở đêm lại đảo. Kế hoạch đó nhanh chóng bị phá sản vì sóng to gió lớn, xuồng từ đảo không trở lại tàu được. Vậy là chúng tôi qua đêm trên đảo. Cánh nhà báo hầu hết là những người đi biển lần đầu tỏ ra phấn khởi vì được xả hơi dưỡng sức sau 3 ngày say sóng chỉ ăn được lương khô, uống sữa hay húp nước canh thay cơm.

Đêm trên đảo Đá Lớn

Sau bữa cơm chiều, mọi người ra ban công ngồi uống trà nói chuyện. Những câu chuyện cứ thế rôm rả mà không ai để ý đến màn đêm đang buông xuống. Màn đêm bị lãng quên một phần vì ánh đèn điện sáng choang đã được bật tự lúc nào. Nó không chỉ soi cái ban công nho nhỏ nơi chúng tôi ngồi mà còn làm bừng sáng cả một góc trời đảo Đá Lớn.

Hướng tầm mắt ra, chúng tôi thấy có hai điểm sáng khác ở tít xa. Các anh em trên đảo bảo đó là điểm đóng quân A và C trên đảo Đá Lớn, cách xa điểm B cả chục hải lý. Bộ đội chiến sĩ trên đảo bảo “nhìn bằng mắt thường chỉ thấy sáng lập lòe vậy thôi nhưng vẫn vui vì biết có đồng đội mình đang ở gần bên”.

Đảo Đá Lớn là một trong những đảo chìm lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Tôi chợt nhớ lại lời của một vị chỉ huy Lữ đoàn Trường Sa nói lúc họp đoàn trước khi ra đảo: “Ở Trường Sa bây giờ các đảo xài điện gió, điện mặt trời tốt lắm. Ban đên, điện thắp sáng choang như ở thành phố vậy”. Giờ ra tận đây thì đúng là sáng như ở thành phố thật!

Trường Sa giữa mùa biển động: Vẫn sáng một góc trời - ảnh 2

Câu cá đêm

Hòa, người Phú Yên, đi lính ở đảo Đá Lớn B được khoảng một năm dẫn chúng tôi đi câu cá đêm. Đây cũng là một trong những thú vui giải trí của lính đảo.

Hòa bảo: "Ở đây ban đêm đảo vẫn thường thắp sáng như vậy. Chỉ khi thời tiết khó khăn lắm không đủ điện thì phải ưu tiên cho sinh hoạt, mới cần hạn chế thắp sáng đảo. Có đèn chiếu sáng thế này thấy cũng vui. Ban đêm sau giờ sinh hoạt chung, học hành, đọc sách báo thì anh em chúng em có thể đi câu cá giải trí để cải thiện bữa ăn. Ăn cá hoài cũng ngán nhưng dù sao cũng đỡ hơn ăn thịt hộp anh ạ, chỉ 2 ngày thôi là ngán tận cổ rồi. Cá ở đây nhiều và to lắm, lại rất dễ câu. Ở đây, ngoài ánh điện sáng, chúng em thích nhất là mỗi khi có đoàn từ đất liền ghé thăm, vui lắm anh ạ”. 

Hòa kể tiếp, hôm trước anh trực ca khuya, mới 4 giờ đã thấy tàu tới. "Em mừng lắm! Cả buổi sáng cứ chạy ra chạy vào để ý xem khi nào thì đoàn lên đảo. Lính đảo ai cũng mừng. Tàu neo ngoài kia, gần đảo thế mà mãi đến trưa khi nước lớn mọi người mới vào đảo được, bọn em trong đảo nôn nao ghê lắm. Biết có mấy người bạn đi lính chung về đợt này cũng hơi buồn nhưng không sao vì sẽ có những người bạn mới. Thêm nửa năm nữa rồi cũng tới lượt em được về...", Hòa tâm sự.

Câu chuyện với cậu lính trẻ mới ngoài 20 tuổi chợt bị cắt ngang khi dây câu giật mạnh. Một con cá to được kéo lên nặng khoảng hơn 2 kg. Cả nhóm nhà báo chúng tôi vui sướng lao ra “tác nghiệp”. Rồi “em cá” trở thành “người mẫu” cho mấy anh em chúng tôi thay phiên chụp ảnh làm kỉ niệm Trường Sa. Ai cũng tấm tắc khen câu được cá to quá! Chỉ có anh em lính đảo cười xòa: “To gì! Ở đây cỡ này là nhỏ, câu được cá vài chục ký là chuyện thường. Có nhiều loại cá ngon, quý, giá trị lắm”.

Tại Đảo Đá Lớn B, mực nước biển chỉ ngập tới gối hoặc ngang bụng người. Úp mặt xuống nước là có thể nhìn thấy san hô, cá biển với nhiều loại sặc sỡ; nước biển trong xanh như ngọc. Chỉ riêng khoản nguồn lợi thủy sản cũng thấy thiên nhiên ưu đãi cho biển Việt Nam một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Dù vậy tiềm năng đó cần phải được bảo vệ và khai thác hợp lý.

Rời đảo Đá Lớn, chúng tôi mang theo niềm hy vọng khi sang các đảo khác sẽ được đi câu đêm cùng chiến sĩ và câu được những con cá to hơn, chừng vài chục ký, cho thỏa ước mong của những người con ở đất liền.

Bài, ảnh: Chí Nhân

>> Mang tết ra Trường Sa
>> Tàu cá chở 14 ngư dân trôi dạt trong khu vực Trường Sa
>> Giao quân, thăm và tặng quà tết cho chiến sĩ Trường Sa
>> Hơn 400 triệu đồng ủng hộ chương trình 'Vì học sinh Trường Sa thân yêu
>> Trao học bổng Nguyễn Thái Bình Báo Thanh Niên cho con em chiến sĩ Trường Sa
>> 99 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa
>> Triển lãm ảnh 'Phụ nữ với Trường Sa
>> Khởi công xây dựng Trường tiểu học Sinh Tồn tại Trường Sa
>> Tàu cá chở 12 ngư dân bị nạn gần Trường Sa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 'số đẹp'

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 'số đẹp'

Toàn tuyến biên giới Hà Giang có 442 mốc giới (358 mốc chính, 84 mốc phụ), trong đó có những mốc giới mang số rất đẹp. Tuy nhiên, đằng sau con số, là rất nhiều mồ hôi công sức, thậm chí máu xương của quân và dân ta đã đổ xuống…