Truy nã cựu ngoại trưởng Ecuador vì dính líu với WikiLeaks

0 Thanh Niên Online

Ecuador phát lệnh truy nã cựu Ngoại trưởng nước này Ricardo Patino vì bị tình nghi dính líu với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và xúi giục chống chính phủ.

Hiện vẫn chưa rõ tung tích của cựu ngoại trưởng Ricardo Patino
Reuters

Chính phủ Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc ông Patino, giữ chức ngoại trưởng dưới thời người tiền nhiệm Rafael Correa có dính líu với WikiLeaks, theo Reuters.

Tổng thống Moreno đã rút quy chế tị nạn đối với công dân người Úc Assange hồi tuần rồi. Ông Assange được cựu Tổng thống Correa cho phép tị nạn trong đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London (Anh) hồi năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển và Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Moreno cáo buộc WikiLeaks và Assange xâm phạm quyền riêng tư khi đăng tải những bức ảnh về gia đình ông, vi phạm quy chế tị nạn.

WikiLeaks bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng Tổng thống Moreno đang cố đánh lạc hướng dư luận khỏi những cáo buộc tham nhũng chống lại ông.

[VIDEO] Vì sao Mỹ chỉ truy tố nhà sáng lập Wikileaks tội xâm nhập máy tính?

Văn phòng tổng chưởng lý đã mở cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Patino bị cáo buộc tội xúi giục chống chính phủ. Cụ thể, ông Patino từng kêu gọi những người ủng hộ đứng lên chống lại Tổng thống Moreno hồi tháng 10.2018.

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Patino đã rời khỏi đất nước bằng đường bộ vào ngày 17.4 và hiện chưa rõ tung tích người này.

Vào ngày 18.4, một thẩm phán đã chấp nhận yêu cầu của văn phòng tổng chưởng lý về việc ra lệnh bắt ông Patino để điều tra và xét xử, đồng thời yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế phát lệnh truy nã quốc tế.

Truy nã cựu ngoại trưởng Ecuador vì dính líu với WikiLeaks - ảnh 1
Ông Assange với mái tóc, râu dài bạc phơ ngồi trong xe cảnh sát ngày 11.4
Reuters

Ngoài ra, ông Patino còn đang bị điều tra trước cáo buộc có dính líu với tin tặc Thụy Điển Ola Bini, người vừa bị bắt hồi tuần rồi.

Chính phủ cáo buộc cựu ngoại trưởng Patino và tin tặc Bini đã đến gặp công dân Úc Assange tại Đại sứ quán Ecuador. Bộ Nội vụ cáo buộc Patino tham gia vào kế hoạch “gây bất ổn” chính phủ.

Trước đó, cảnh sát Anh hôm 11.4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks khỏi sứ quán Ecuador tại London. Nhà sáng lập WikiLeaks bị tạm giam tại một đồn cảnh sát ở London, chờ hầu tòa và đang đối diện với cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa. Ngoài ra, ông Assange đang đối mặt với nguy cợ bị dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm và Mỹ (vì rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật).

Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố cáo buộc ông cấu kết với Chelsea Manning, từng là nhà phân tích tình báo của quân đội Mỹ, để bẻ khóa mật khẩu được lưu trữ trên máy tính của Bộ Quốc phòng, dẫn đến "một trong những vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất lịch sử Mỹ" vào năm 2010. Assange đối diện với mức án tới 5 năm tù nếu bị kết tội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm