Truy tố 34 cựu cán bộ hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo

0 Thanh Niên

Ngày 22.4, Viện KSND tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 52 bị can trong vụ án tiêu cực giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan xảy ra tại tỉnh An Giang và một số tỉnh phía nam.

Ngày 22.4, Viện KSND tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 52 bị can trong vụ án tiêu cực giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan xảy ra tại tỉnh An Giang và một số tỉnh phía nam.

Trong vụ án này có 11 bị can là chủ doanh nghiệp bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 7 bị can bị truy tố về tội mua bán hóa đơn trái phép và 34 bị can nguyên là cán bộ hải quan bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ tháng 5.2011 đến tháng 3.2013, lợi dụng vào chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), bị can Lê Thị Chi - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu Kim Chi (Công ty Kim Chi) cùng các đồng phạm là chủ doanh nghiệp đã sử dụng pháp nhân 3 công ty là Công ty Kim Chi, Công ty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp Dân Thành Đô mua bán trái phép hóa đơn GTGT của nhiều doanh nghiệp trong nước với tổng số lượng 2.381 hóa đơn GTGT ghi khống hàng hóa mua vào của 10 doanh nghiệp với tổng giá trị hàng hóa 444 tỉ đồng rồi làm thủ tục chiếm đoạt số tiền hoàn thuế gần 42 tỉ đồng. Để thực hiện chiếm đoạt được tiền hoàn thuế trong khi hàng hóa đầu vào đều là khống, Lê Thị Chi đã lần lượt móc nối với các bị can Nguyễn Thành Trí và Nguyễn Văn Biên, cùng nguyên là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang (giai đoạn 2008 - 2013). Hai bị can này đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền xác nhận khống vào tờ khai xuất khẩu hàng hóa của 3 công ty do Lê Thị Chi chủ trì. Đổi lại, các cán bộ hải quan được lại quả khoản tiền 0,3% giá trị hàng hóa xuất khẩu của các công ty này.

Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2012, Nguyễn Thành Trí đã chia khoản tiền nhận được cho cán bộ dưới quyền theo tỷ lệ, chi cục trưởng nhận 40%, chi cục phó 12% còn lại là cho các đội trưởng và các công chức hải quan tham gia việc xác nhận khống vào tờ khai. Sau khi Nguyễn Văn Biên thay chức của Trí, tỷ lệ này được chia theo tỷ lệ chi cục trưởng nhận 26%, chi cục phó hưởng 12%, cán bộ trực nhận 11%, số còn lại đưa vào bếp ăn tập thể. Cáo trạng xác định, trong thời gian xảy ra vụ án, 34 cán bộ hải quan Khánh Bình đã nhận khoản tiền 1,7 tỉ đồng để tiếp tay cho Lê Thị Chi. Trong đó Nguyễn Thành Trí nhận 356 triệu đồng, Nguyễn Văn Biên hưởng lợi 251 triệu đồng, Nguyễn Phi Công - nguyên Chi cục phó cửa khẩu hải quan Khánh Bình nhận 140 triệu đồng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm