Truy tố bị can Trương Duy Nhất tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn

0 Thanh Niên

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trương Duy Nhất về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 2 điều 356 bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Trương Duy Nhất
 /// Ảnh: Website Bộ công an
Bị can Trương Duy Nhất
Ảnh: Website Bộ công an

Theo cáo trạng, lợi dụng chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn TP làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao, ông Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị được mua 1 căn nhà tại khu vực trung tâm TP theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo Đại Đoàn Kết làm trụ sở Văn phòng đại diện.

UBND TP.Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, P.Hải Châu I, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Sau khi nhận được quyết định, ông Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Giám đốc Công ty xây dựng 79), thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của nhà nước. Ngày 23.11.2004, ông Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79.

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 301 triệu đồng tại thời điểm tháng 7.2004 và hơn 13 tỉ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17.4.2018). Trong vụ án này, cơ quan tố tụng nhận định, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Báo Đại Đoàn Kết thời điểm đó có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 điều 9 và khoản 2 điều 27 bộ luật Hình sự, hành vi của những người này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP.Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ án khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm