Từ 12 giờ hôm nay, người vào tỉnh Thanh Hóa phải âm tính Covid-19

0 Thanh Niên Online

Công điện khẩn vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành yêu cầu từ 12 giờ hôm nay, 27.8, tất cả người vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại H.Nông Cống /// Ảnh PHONG SẮC
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại H.Nông Cống
Ảnh PHONG SẮC

Liên tục 3 ngày qua, tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại các huyện Nông Cống và Như Thanh nhưng chưa rõ nguồn lây. Do vậy, sáng nay, 27.8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về việc thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn để ngừa dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm.

Với ổ dịch trong cộng đồng tại H.Nông Cống, công điện của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 H.Nông Cống căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, quyết định áp dụng bổ sung các biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các thôn, khu phố, xã, thị trấn, vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Từ 12 giờ hôm nay, người vào tỉnh Thanh Hóa phải âm tính Covid-19 - ảnh 1

Từ ngày 24 - 27.8, tại tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hơn 30 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ảnh CDC THANH HÓA CUNG CẤP

Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa khẩn trương điều động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết từ các cơ sở y tế trong tỉnh hỗ trợ H.Nông Cống.

Trong công tác giám sát, cách ly, yêu cầu tất cả những người đến và trở về từ H.Nông Cống kể từ ngày 16.8 phải đến ngay cơ sở y tế khai báo và thực hiện theo hướng dẫn.

Đối với những người đến, trở về từ H.Nông Cống bắt đầu từ chiều 25.8 (thời gian bắt đấu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ), phải thực hiện xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly tập trung 21 ngày (trừ trường hợp làm nhiệm vụ theo quy định).

Đối với các địa phương còn lại trên địa bàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm “5K”, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp…

Cũng kể từ trưa 27.8, tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (trừ nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, lương thực, thực phẩm, dược phẩm); tạm dừng các hội nghị, hoạt động tập trung đông người trong nhà (trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh); tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí cả trong nhà và ngoài trời (trừ các đội tuyển tập luyện thi đấu các giải quốc gia, quốc tế).

Từ 12 giờ hôm nay, người vào tỉnh Thanh Hóa phải âm tính Covid-19 - ảnh 2

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu H.Nông Cống nâng mức phòng dịch bệnh lên cao hơn Chỉ thị 16

Ảnh CDC THANH HÓA CUNG CẤP

Riêng đối với đám tang, tổ chức không quá 25 người; đám cưới khuyến khích chỉ tổ chức báo hỷ, hoặc tổ chức vào thời điểm dịch bệnh đã được đẩy lùi. Trong trường hợp đặc biệt, nếu phải tổ chức đám cưới thì tập trung không quá 20 người.

Đáng chú ý, theo công điện, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu bắt đầu từ 12 giờ ngày 27.8, tất cả công dân vào địa bàn tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR và 24 giờ đối với test nhanh kháng nguyên (trừ trường hợp làm nhiệm vụ theo quy định).

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, từ ngày 24 - 27.8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó, H.Nông Cống 29 ca và H.Như Thanh 2 ca.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm