Từ chối cho 1.000 xe Trung Quốc vào VN

0 Thanh Niên Online

Đó là thông tin mà Bộ GTVT vừa đưa ra sau khi tham khảo các bộ, ngành liên quan về việc tiếp nhận 1.000 xe Trung Quốc vào VN.

Từ chối cho 1.000 xe Trung Quốc vào VN

Đó là thông tin mà Bộ GTVT vừa đưa ra sau khi tham khảo các bộ, ngành liên quan về việc tiếp nhận 1.000 xe Trung Quốc vào VN.

Mô tả tuyến G, tuyến một chiều dài nhất mà đoàn xe Trung Quốc đề nghị đi

Mô tả tuyến G, tuyến một chiều dài nhất mà đoàn xe Trung Quốc đề nghị đi - Đồ họa: Hồng Sơn

Bộ GTVT mới đây đã có văn bản xin ý kiến các bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Tài chính, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, UBND tỉnh Lạng Sơn về việc chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đề nghị tổ chức hoạt động 1.000 xe vào VN và các nước ASEAN du lịch nhân dịp Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22.

1.000 xe cùng 1.500 người

Trước đó, chính quyền thành phố Bằng Tường đã có công hàm gửi Bộ GTVT xin đưa 1.000 xe khách từ 4 chỗ trở lên vào VN cùng 1.500 người tham dự hoạt động du lịch các nước ASEAN, dự kiến kéo dài từ 11.12.2014 đến cuối tháng 3.2015. Công hàm cho biết hoạt động trên nhằm tăng cường du lịch giữa hai nước Việt - Trung, giao lưu thúc đẩy việc xây dựng khu thí điểm hợp tác thương mại tự do giữa hai bên, nằm trong khuôn khổ Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22 được tổ chức tại Km số 0, cửa khẩu Hữu Nghị Quan - Bằng Tường vào ngày 11.12.2014, kéo dài đến cuối tháng 3.2015. Số lượng xe du lịch này sẽ chia theo thời gian và 7 tuyến nhập cảnh vào VN, trong đó có tuyến ngắn nhất đi phía bắc VN dài 4 ngày 3 đêm, tuyến dài nhất đi toàn cảnh VN gồm 16 ngày và 15 đêm, 2 tuyến xuất cảnh sang Lào, Campuchia.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản trả lời của các bộ Công thương, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao. Theo văn bản của Bộ Công thương, đề nghị của phía Trung Quốc cơ bản là hoạt động du lịch giữa các nước trong khu vực, Bộ Công thương ủng hộ hoạt động tăng cường phát triển du lịch với Trung Quốc.

Khối lượng xe quá lớn

Tuy nhiên, số lượng xe và người tham gia vào sự kiện rất lớn, đồng thời diễn ra trong thời gian dài, do vậy trong trường hợp đồng ý, Bộ Công thương đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nhằm tăng cường giám sát, quản lý các vấn đề về an toàn giao thông, an ninh... trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Đề nghị Bộ GTVT cân nhắc việc cho phép thí điểm theo từng tuyến với số lượng xe phù hợp để đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa trong nước cũng như phù hợp điều kiện hạ tầng giao thông VN”, văn bản Bộ Công thương nêu rõ. Trong văn bản trả lời, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đề nghị cần nghiên cứu, đánh giá kỹ cũng như có các cuộc họp liên quan về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, do khối lượng xe quá lớn nên cơ quan chức năng của Bộ không thể làm kịp thủ tục cấp phép, tạm thời chưa đồng ý để đoàn xe trên vào VN cũng như quá cảnh sang các nước Lào, Campuchia.

Bộ GTVT ra thông báo cho biết, ngày 15.12, Bộ đã có Văn bản số 989/HTQT gửi chính quyền nhân dân thành phố Bằng Tường khẳng định: Bộ GTVT không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên theo đề xuất của chính quyền thành phố Bằng Tường do không đủ điều kiện để đảm bảo an toàn và an ninh cho đoàn xe.

Đoàn 30 xe Trung Quốc đã vào VN

Ngày 12.12, Tân Hoa xã đưa tin 30 chiếc xe đợt đầu đến từ mọi miền Trung Quốc đã lần lượt vượt qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Bằng Tường để vào VN. Đây là một trong những hoạt động của Hội chợ thương mại VN - Trung Quốc lần thứ 22.

Tuy nhiên, về thông tin này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết đây là đoàn xe khác và đã được Bộ GTVT cấp phép. Đoàn xe này có xe dẫn đường của VN đi kèm.

Lucy Nguyễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần thượng tôn pháp luật

Cần thượng tôn pháp luật

Vụ việc 5 cổng chào , cổng điện được xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP.Kon Tum (Kon Tum) vẫn chưa thôi thu hút quan tâm dư luận, nhất là hiện địa phương vẫn giữ nguyên các công trình xây dựng trái phép này.