Từ diễn đàn này, nhìn tới

0 Thanh Niên Online

Hôm qua là "một ngày không bóng đá". Đột ngột, chúng tôi như rơi vào một lòng chảo tĩnh lặng. Nhưng có thể tận dụng một lúc tĩnh lặng như thế để nghĩ đôi điều. Diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" đã mở được gần ba tháng. Trong ba tháng ấy, hàng vạn bài viết, thư ngỏ, ý kiến đã được người Việt Nam ở toàn cõi Việt Nam và người Việt Nam ở hải ngoại gửi về Báo Thanh Niên.

Từ diễn đàn này, nhìn tới

Mở một diễn đàn, có lẽ cái được đầu tiên là được... những bài báo, những bài viết. Rất nhiều tâm huyết, nhiều ưu tư, nhiều khát khao, nhiều trăn trở. Có nhiều hy vọng và ít hy vọng. Chưa bao giờ trên Báo Thanh Niên có nhiều ý kiến khác nhau đến thế về cùng một chủ đề. Một chủ đề được khai triển, được biến tấu thành bao nhiêu phức điệu, như trong một bản giao hưởng. Đúng thế, viết về Việt Nam, về chính đất nước quê hương mình thì làm sao kìm nén những xúc động. Không chỉ trong những bài ngợi ca, mà nhất là trong những bài tràn âm hưởng phê phán, chúng tôi lại đọc thấy và chia sẻ những xúc động của người viết. Chỉ khi còn tình yêu, còn nỗi đau, còn biết "yêu với căm hai đợt sóng ào ào" như một câu thơ của Xuân Diệu, phải yêu đất nước mình đến thế, người ta mới thổ lộ những nỗi niềm mà bình thường ta không dễ đọc được.

Thế mạnh của một diễn đàn dân chủ là nó tập hợp được nhiều ý kiến nhất ở những con người thuộc những giai tầng khác nhau nhất. Họ chính là nhân dân. Chính nhân dân đã tham gia Diễn đàn này, bởi đất nước Việt Nam muôn đời là đất nước của nhân dân. Ý thức dân chủ, ý thức trách nhiệm "quốc gia hưng vong thất phu hữu trách" đã thể hiện rất rõ ở Diễn đàn này. Nước Việt Nam không bỗng chốc lớn lên hay nhỏ đi sau một diễn đàn. Nhưng có thể thấy, rất nhiều người Việt Nam tham gia Diễn đàn đã tự mình lớn lên trong nhận thức, trong nghĩ suy, và có thể sẽ là trong hành động vì một nước Việt Nam cường thịnh. Sự "lớn lên" của từng con người, từng công dân sẽ quyết định sự lớn lên của một đất nước. Và điều đó không đến trong ngày một ngày hai. Người muốn lớn là khi biết tự nhìn lại mình, thấy mình nhỏ trong hiện tại. Thấy mình nhỏ và có khát khao muốn lớn, thì mới có cơ may lớn được.

Rất nhiều ý kiến tham gia Diễn đàn đã phanh phui một cách công khai, đã phê phán một cách không khoan nhượng những tật xấu, những yếu kém của người Việt Nam hôm nay, dù họ đang ở đâu, dù họ đang ở bậc thang danh vọng hay chức vụ nào.

Sự thụ động của một số người dân cũng góp phần rất lớn kéo lùi sự phát triển của đất nước. Và sự thiếu tự trọng, tham lam bất chấp nhân cách của một bộ phận quan chức, những "công bộc của dân" là những vết đen ố trên thân mình Tổ quốc chúng ta. Trước khi nói đến "chống tham nhũng", chúng ta lại rất cần "xây" - xây dựng cho mọi con người tham gia công việc trong xã hội có được một nhân cách bình thường của con người: biết yêu cái đẹp, ghét cái xấu, biết xấu hổ khi chính mình nghĩ những điều không phải, làm những điều sai trái. Điều đáng sợ nhất chính là khi cái xấu, cái ác trở nên "bình thường" trong xã hội, còn những người lương thiện chính trực như thầy Đỗ Việt Khoa lại thành "hiện tượng bất thường", thành những người bị dạt ra bên lề của "cơ chế" và bị người ta gọi là "dại".

Hãy nhìn hình ảnh một quan chức trơ lỳ đổ vấy tất cả trách nhiệm, tất cả sai phạm lên đầu một "tập thể" vô hình - nghĩa là không có ai chịu trách nhiệm cả - để mình "hạ cánh an toàn", với hình ảnh một người thầy giáo bình thường "vô danh" một mình đứng lên tố cáo những gian dối trong thi cử, những gian dối đã ngang nhiên tồn tại hằng bao nhiêu năm nay trong sự "im lặng đáng sợ" của cả ngành giáo dục và của cả xã hội. Chúng ta chọn ai trong hai hình ảnh đó?

Những gì mà bạn đọc đã đề cập, đã mô tả, đã suy tư bức xúc, đã đủ để giải đáp được câu hỏi "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?". Bởi vậy, Diễn đàn này đến đây tạm kết thúc. Như chúng tôi đã thông báo, sắp tới đây, một chương trình Đào tạo nhân tài cho nước Việt sẽ được triển khai như một sản phẩm ra đời từ Diễn đàn, đồng thời diễn đàn sẽ được tiếp tục với những tên gọi khác, tập trung vào những vấn đề bức xúc nhất của đất nước.

Xin cám ơn tất cả những bạn đọc quan tâm đến Diễn đàn và mong bạn đọc tiếp tục đồng hành cùng Thanh Niên.

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm