'Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc' - công trình công phu cần thiết cho âm nhạc Việt Nam

0 Thanh Niên

Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc là cuốn sách thứ 33 viết về âm nhạc của TS Nguyễn Bách (hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, người sáng lập hệ thống Trường Âm nhạc B.A.C.H và từng là giảng viên trong 11 năm tại Nhạc viện TP.HCM).

Âm nhạc, lâu nay, là đối tượng nghiên cứu, sáng tạo của nhiều công trình, từ nhiều tác giả; nhưng có lẽ vẫn còn thiếu một cuốn từ điển giải thích rõ ràng, khách quan, tương đối đầy đủ, đề cập đến những khái niệm quan trọng cũng như đặc điểm phát triển âm nhạc qua các thời kỳ. Có thể nói, Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc của Nguyễn Bách (gồm mục từ của nhiều thứ tiếng: Việt, Anh, Ý, Pháp, Đức, Latin, Hy Lạp và Tây Ban Nha) đã làm được điều đó.

'Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc' - công trình công phu cần thiết cho âm nhạc Việt Nam - ảnh 1

Trong buổi giao lưu ra mắt sách (hôm qua 22.5 tại Đường sách TP.HCM), tác giả cho biết việc từng là một nghiên cứu sinh từ Nhạc viện TP.HCM ra Hà Nội bảo vệ luận án tiến sĩ (ngành Âm nhạc học - Học viện Âm nhạc Quốc gia VN) là điều may mắn và thuận lợi cho ông để hiểu được những khái niệm, cách gọi khác nhau mang tính địa phương đối với một số thuật ngữ âm nhạc chuyên ngành.

Hiện nay, trừ cuốn Thuật ngữ Âm nhạc Việt - Anh - Ý - Pháp - Đức (xuất bản năm 1999, tái bản lần 3 năm 2019) cũng của tác giả Nguyễn Bách, chưa có cuốn từ điển nào của Việt Nam đề cập đến thuật ngữ “công nghệ âm nhạc”. Nội dung đó được tiếp tục khai thác trong Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc. Sách cũng có tính cập nhật khi đưa vào những dữ liệu và sự kiện âm nhạc gần đây: ca trù được UNESCO công nhận di sản nhân loại (2020) hoặc ngày mất các nhà soạn nhạc Mario Davidovsky (2019), Nguyễn Văn Nam (2020)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Chuyến đi nhớ đời': Chơi game show, thắng ô tô

'Chuyến đi nhớ đời': Chơi game show, thắng ô tô

Nhân lực khủng - hơn 150 con người với 50 chiếc xe, thời gian khủng - đi liên tục 17 ngày đêm qua 6 tỉnh thành duyên hải Nam Trung bộ và vì thế kinh phí cũng khủng tương đương, The journey – Chuyến đi nhớ đời có thể xem là show truyền hình thực tế có 1-0-2 đến thời điểm này.