Từ đơn thư bạn đọc: Nhiều trại gà gây ô nhiễm

0 Thanh Niên

Thời gian qua, người dân tại tổ dân phố 10, P.Duy Tân, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) liên tục phản ánh nhiều trại gà trong khu dân cư này gây ô nhiễm môi trường.

Bãi tập kết phân gà không được che chắn gây ô nhiễm môi trường /// Đức Nhật
Bãi tập kết phân gà không được che chắn gây ô nhiễm môi trường
Đức Nhật

Tại tổ dân phố 10 có khoảng 8 - 10 trại gà với quy mô hàng chục ngàn con. Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Trước đây các trại gà xây dựng trên đất nông nghiệp, lúc ấy dân số ít, nhưng vài năm trở lại đây, chính quyền cấp đất cho các hộ tái định cư, nên số hộ dân tăng lên ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ tổ dân phố 10) nói với chúng tôi: “Gia đình tôi đang rất khổ sở với tình trạng ô nhiễm. Hằng ngày phải sống chung với mùi hôi thối. Ngay cả lúc ăn uống, ngủ nghỉ cũng bị mùi hôi ám ảnh. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Tôi mong các cấp chính quyền cùng các chủ trại gà phải xử lý dứt điểm tình trạng này để người dân yên tâm sinh sống”.

Ông Lê Đình Yên (cũng ngụ tổ dân phố 10) cho biết phân gà được các trại gà tập kết thành nhiều đống ngay tại khu dân cư nhưng không có hệ thống và phương pháp xử lý mùi hôi. Gia đình ông Yên đã nhiều lần thử đóng cửa nhà nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi ùa vào. Hiện tại, nhiều gia đình ở đây phải đóng cửa im ỉm cả ngày vì mùi hôi quá nồng nặc. Thậm chí ruồi, muỗi sinh sôi từ các trại gà bay vào nhà như vãi trấu.

Ông Đặng Minh Biên, Chủ tịch UBND P.Duy Tân, cho biết tại tổ dân phố 10 tập trung khoảng 10 trại gà quy mô lớn với hơn 16.000 con gà. Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống kiểm tra, xử lý khử trùng và các trại gà đều chấp hành. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra để xử lý kịp thời.

“Khi kiểm tra, nếu thấy các trại gà tập trung không phù hợp thì chúng tôi sẽ tính đến phương án di dời đến nơi quy hoạch tập trung của nhà nước, xây dựng trang trại chăn nuôi chứ không thể để tình trạng như vậy kéo dài được”, ông Biên nói thêm. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm