(iHay) Giò thủ, còn gọi là giò xào không thể thiếu trong mâm cỗ xứ Bắc ngày tết. Giò thủ thường ăn kèm với dưa cải muối chua vàng ruộm để làm giảm chất béo. Cùng làm giò thủ gói bằng lá chuối, thơm ngon hơn hẳn mua giò thủ gói sẵn ở tiệm.
>> Bánh nhãn gọi hương tết về
>> Mứt tết xưa và nay
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt sống gồm: tai, mũi, thịt nạc, lưỡi
- 5 củ hành tím
- 2 muỗng nước mắm cốt
- ½ muỗng muối hột
- 2 muỗng hạt tiêu
- 100 gr mộc nhĩ (nấm mèo)
- 5 miếng lá chuối, 1 sợi dây nilon để buộc
Cách làm:
- Luộc sơ các loại thịt và rửa sạch cho hết mùi hôi.
- Luộc thịt tiếp cho chín mềm (khoảng 30 phút).
- Thái mộc nhĩ đã ngâm nước cho nở to cỡ lóng tay.
- Phi hành tím cho thơm và cho thịt đã thái mỏng vào xào, cho mộc nhĩ, tiêu, nước mắm, muối, xào trong khoảng 5 phút.
- Lá chuối hơ qua lửa cho mềm, dễ gói hơn.
- Khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau. Chú ý bó thật chắc tay và cột chặt.
|
- Gói xong, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh.
- Khi ăn cắt khoanh, thưởng thức cùng dưa cải muối chua.
Vũ Tú Quyên
(thực hiện)
>> Ngày tết nhớ bánh phục linh
>> Ngày tết ăn hết... con heo
>> Tây ăn tết Việt trên biển Hạ Long
>> Sao Việt hoài niệm tết xưa
>> Tết về dạo chợ gốm Bát Tràng
>> Tránh tăng cân khi tết đến
>> Bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh
>> Ăn tết vui mà khỏe
>> Món tết cho người béo phì
Bình luận (0)