Tư lệnh Mỹ đề cao vai trò của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (USINDOPACOM) Philip Davidson khẳng định Việt Nam đang nổi lên như là một đối tác chính trong việc thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương Philip Davidson phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ /// Chụp từ clip
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương Philip Davidson phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ
Chụp từ clip
Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Đô đốc Davidson nhấn mạnh quan hệ hợp tác an ninh-quốc phòng giữa USINDOPACOM và phía Việt Nam nằm trong số những mặt mạnh nhất của quan hệ song phương đang ngày càng phát triển.

Trong bài phát biểu được đăng trên website của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Davidson còn nói Việt Nam chia sẻ nhiều nguyên tắc chung với Mỹ về những vấn đề như tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như tự do hàng hải.

Theo đô đốc Davidson, USINDOPACOM ưu tiên hỗ trợ củng cố năng lực hàng hải của Việt Nam qua việc hỗ trợ mua máy bay trinh sát không người lái Scan Eagle UAV, máy bay huấn luyện T-6 và chiếc tàu thứ hai từ Lực lượng tuần duyên Mỹ.

“Tôi mong chờ Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và gia tăng vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực”, đô đốc Davidson cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cừu thù hòa giải

Cừu thù hòa giải

Với việc để cho các nhà ngoại giao Iran trở lại Ả Rập Xê Út, trước mắt để vận hành lại phái bộ Iran tại tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Riyadh thực chất đang bình thường hóa trở lại quan hệ với Iran sau 6 năm ngưng trệ.