Từ loạt bài Truy tìm kho bãi lãng phí: Càng kiểm tra, càng xót !

0 Thanh Niên Online

Chiều 24.11, đại biểu HĐND cùng cơ quan chức năng Q.8 tiến hành khảo sát thực tế nhằm đánh giá lại hiện trạng các mặt bằng, kho bãi lãng phí trên địa bàn.

Điểm đến đầu tiên của đoàn kiểm tra là dãy kho bãi 275, 287, 291 nằm ven Bến Bình Đông, tổng diện tích trên 3.000m2. Theo báo cáo của UBND Q.8, cả 3 kho này do Công ty Nông thổ sản II (Bộ Công thương) quản lý, nhưng đã cho một số doanh nghiệp (DN) thuê lại để làm kho hoặc mở cửa hàng kinh doanh. Hay tin có đoàn kiểm tra, một người đi xe gắn máy chạy tới, xưng là cán bộ Công ty Nông thổ sản II được giao phụ trách dãy kho này, nhất quyết không cho các thành viên trong đoàn bước vào bên trong kho!

Bước vào kho 165 Phong Phú (P.11, Q.8), do Công ty Lưới sợi bao bì TP.HCM quản lý, nhiều thành viên trong đoàn có cảm giác đi vào... “phế tích”. Cả nhà kho rộng hơn 700m2 đang xuống cấp trầm trọng, được chống đỡ bằng những cây cột đang mục nát, bong tróc lộ rõ những thanh sắt bên trong, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, trên trần từng lỗ thủng to, được chắp vá bằng những tấm ni lông... Đi vào bên trong, đoàn kiểm tra phát hiện một số hộ dân đang sinh sống trong kho và một cơ sở gia công ống cao su. Anh H., chủ cơ sở này tiết lộ phần đất này trước đây vốn là của một người khác (đã đi Mỹ) thuê lại, sau đó sang lại cho anh với giá hơn 50 triệu đồng. “Nghe nói người chủ thuê trước tôi cũng thuê lại từ một người khác”, anh H. nói.

Đến một dãy kho bãi khác nằm trên Bến Bình Đông (627, 629 và 641), một số chủ DN cho đoàn kiểm tra biết họ thuê lại từ các đơn vị được giao quản lý từ nhiều năm nay, thậm chí có chủ DN còn không nhớ rõ cả tên đơn vị cho thuê! Một số thành viên trong đoàn không khỏi xót xa khi đi vào kho 641. Ngoài một phần bị bỏ hoang hơn 1.000m2, phần còn lại trên 3.000m2 đang là một... “núi” phế liệu. Chủ vựa phế liệu này nói ông thuê lại mặt bằng của Công ty Lương thực thành phố từ một năm nay. 

Điểm đến cuối cùng và cũng là nơi được mọi người, đặc biệt là cánh báo chí, chờ đợi được “diện kiến” là cụm kho rộng gần 20.000m2 nằm trên đường Hồ Học Lãm (P.16, Q.8), do Công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư Petec (Bộ Công thương) quản lý. Hiện cả khu vực kho này ngập sâu trong nước. Một bảo vệ cụm kho này cho biết, do vướng một số thủ tục nên công ty đành... bỏ hoang, mặc cho nước ngập từ hơn một năm nay. Trong khi đó, ông Trần Phạm Anh Toàn, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Q.8, khẳng định: Cụm kho này đã bị Petec bỏ hoang phế từ 3 năm nay.

Minh Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm