Từ lợi cho dân đến lợi cho đảng

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Ấn Độ chính thức bắt đầu chương trình bán lương thực giá rẻ cho người nghèo và có thu nhập thấp. Điều đáng chú ý là chương trình này được khởi động trước cả khi dự luật về an ninh lương thực được đưa ra biểu quyết thông qua ở quốc hội.

Mục đích của chương trình là bù trợ giá để khoảng 800 triệu người nghèo ở Ấn Độ hằng tháng có thể mua được lượng lương thực nhất định. Số lượng người nghèo rất đông nên khoản tiền chính phủ Ấn Độ phải bỏ ra để trợ giá rất lớn, ước tính tới gần 24 tỉ USD hằng năm. Vì thế, đây được coi là chương trình phúc lợi xã hội lớn nhất thế giới.

Xóa đói nghèo vẫn là vấn đề rất khó khăn và cấp thiết ở Ấn Độ bất chấp nước này đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển. Mức độ người dân thiếu đói và trẻ em suy dinh dưỡng thuộc diện cao nhất thế giới. Từ đó có thể thấy được hiệu quả thiết thực và ý nghĩa sâu rộng của chương trình lương thực giá rẻ. Có xóa được đói nghèo thì mới có thể khắc phục phân hóa giàu nghèo, đảm bảo công bằng xã hội và củng cố sự đồng thuận giữa các cộng đồng sắc tộc, tôn giáo và văn hóa ở Ấn Độ.

Đảng Quốc đại cầm quyền cũng được lợi nhiều từ chương trình này. Nó là một trong những cam kết tranh cử của đảng trong khi sang năm lại có cuộc bầu cử quốc hội mới. Bởi vậy, thực hiện cam kết tranh cử và đảm bảo an ninh lương thực là những phương cách tranh thủ cử tri rất đắc dụng. Chẳng phải người dân sẽ bỏ phiếu cho đảng họ tin cậy và quan tâm đến lợi ích của họ hay sao?

La Phù

>> Không quân Mỹ dùng căn cứ Ấn Độ do thám Trung Quốc
>> Ấn Độ vớt 3 thi thể trong vụ nổ tàu ngầm
>> Phát hiện 3 thi thể bị thiêu cháy trong tàu ngầm Ấn Độ
>> Học sinh Việt Nam bỏ xa học sinh Ấn Độ nhiều năm
>> Nga giúp Ấn Độ điều tra vụ nổ tàu
>> Tàu ngầm Kilo giữa Việt Nam và Ấn Độ khác nhau như thế nào ?
>> Tổng thống Ấn Độ: Sự kiên nhẫn của Ấn Độ có giới hạn
>> Thợ lặn vào được tàu ngầm bị nổ của Ấn Độ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.