Từ ngày 1.10, tăng thời hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải

0 Thanh Niên Online

Bắt đầu từ ngày 1.10 tới đây, xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ được tăng chu kỳ đăng kiểm theo quy định mới tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, có quy định về việc chu kỳ kiểm định và dán mẫu tem kiểm định mới đối với xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, bắt đầu từ ngày 1.10.2021 ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định lần đầu sẽ là 24 tháng, tăng 6 tháng so với quy định hiện nay. Các chu kỳ kiểm định tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, sau thời hạn 5 năm và đối với xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay. 

Từ ngày 1.10, tăng thời hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải - ảnh 1

Bắt đầu từ ngày 1.10.2021 ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định lần đầu sẽ là 24 tháng

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Đối với những các loại xe ô tô dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 và 6 tháng như hiện nay.

Quy định này sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi truyền thống hay những người mua ô tô kinh doanh taxi công nghệ… được hưởng lợi. Việc tăng chu kỳ kiểm định từ ngày 1.10 tới đây sẽ giúp nhóm nhóm người dùng ô tô này, tiết kiệm được nửa chi phí cũng như thời gian so với trước đây.

Bên cạnh đó, để tạo thuận tiện trong việc nhận diện, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT cũng bổ sung quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không kinh doanh vận tải. Cụ thể, từ ngày 1.10 tới, xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu vàng cam.

Từ ngày 1.10, tăng thời hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải - ảnh 2

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT cũng quy định chu kỳ đăng kiểm 3 tháng/lần đối với các loại xe như ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả loại chở người trên 9 chỗ đã cải tạo giảm xuống thành chở người đến 9 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm