Tự tạo cơ hội: Bỏ phố về quê nuôi cừu

0 Thanh Niên

Sau nhiều năm mưu sinh ở các thành phố lớn, anh Võ Sỹ Phúc bỏ phố về quê để khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi cừu.

Anh Võ Sỹ Phúc với đàn cừu của mình /// Ảnh: P.L
Anh Võ Sỹ Phúc với đàn cừu của mình
Ảnh: P.L

Đây là một quyết định táo bạo, bởi trước đó chưa có nông dân nào ở tỉnh Quảng Ngãi chăn nuôi loài vật này.

Sau vụ lúa hè - thu, trên các cánh đồng ở TT.Mộ Đức (H.Mộ Đức, Quảng Ngãi) xuất hiện một đàn cừu cặm cụi tìm thức ăn trên mặt ruộng. Sự có mặt của đàn cừu làm cho nhiều người tò mò, bởi họ nghĩ rằng cừu chỉ có ở tận Ninh Thuận. Đàn cừu gần 40 con ấy thuộc sở hữu của anh Võ Sỹ Phúc (32 tuổi) ngụ thôn 6, TT.Mộ Đức.

Anh Phúc từng học trung cấp công nghệ thông tin rồi vào TP.HCM kiếm sống với nhiều công việc khác nhau. Sau đó, anh chuyển ra Đà Nẵng tìm cơ hội. Ngỡ rằng khi được nhận làm nhân viên thị trường cho một công ty ở TP.Đà Nẵng, công việc tương đối ổn định sẽ khiến anh “dừng chân”. Thế nhưng, anh lại nghỉ ngang để về quê chăn nuôi. Vốn là con nhà nông, công việc chăn nuôi không mấy xa lạ với anh, nhưng chọn con vật gì để có thể cải thiện được cuộc sống hiện tại là một câu hỏi khó. Trong lúc suy nghĩ, anh lên mạng và tình cờ xem một bản tin về cô gái chăn 8.000 con cừu đạt hiệu quả kinh tế cao. “Họ làm được sao mình không làm được?”, anh tự hỏi. Thành công của cô gái nuôi cừu đã gợi mở hướng đi và tạo động lực cho anh.

“Đây là con vật chưa từng có ở Quảng Ngãi, nếu mình là người nuôi đầu tiên sẽ có lợi thế”, anh suy tính rồi đặt cược vào chuyện nuôi cừu như một cơ may đổi đời. Với số vốn ban đầu khoảng 50 triệu đồng, tháng 8.2015, anh vào tận TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận), vùng đất nắng gió khô hạn vốn là xứ sở của cừu, để mua 16 chú cừu rồi đưa về quê làm chuồng trại chăn nuôi. Từ đó, những con đường giao thông nông thôn ở thôn 6 (TT.Mộ Đức) thêm chộn rộn với những tiếng kêu “be be” của đàn cừu, phía sau chúng là anh chàng đen nhẻm, gầy nhom trong bộ dạng mục đồng.

Anh Phúc mở tài khoản Facebook mang tên “Cừu Quảng Ngãi” để đưa lên những hình ảnh, video về đàn cừu của mình. Ngoài học hỏi kỹ thuật chăn nuôi cừu từ các bậc “tiền bối” ở Ninh Thuận, internet là nguồn thông tin quan trọng để anh tham khảo kỹ thuật chăn nuôi cũng như quảng bá sản phẩm của mình. Không chê bất kỳ ngọn cỏ, lá cây nào nơi chủ lùa đến, lại được chủ nhân tiêm thuốc phòng ngừa dịch bệnh và cho ăn bổ sung đá khoáng chất, đàn cừu lớn nhanh như thổi.

Theo anh Phúc, sau 2 tháng chăm sóc và nuôi dưỡng, mỗi con cừu của anh tăng trọng 16 kg, nặng hơn 6 kg so với cừu nuôi ở Phan Rang. Đến nay, anh đã có 30 con cừu cái và 7 con cừu đực. Mỗi con cái sinh từ 1 - 2 con, trừ đi các chi phí, một năm qua anh đã thu lãi khoảng 100 triệu đồng từ tiền bán cừu. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân ở Mộ Đức hiện nay. Vừa đến tận các nhà hàng, quán ăn để chào bán cừu, vừa quảng bá cừu trên Facebook, những con cừu của anh càng ngày càng được biết tiếng với người dân Quảng Ngãi. Nhiều người không chỉ nhấn “like” cho những chú cừu mà còn bày tỏ sự ngưỡng mộ với tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm điều mới lạ của anh.

Biểu dương sự thành công của mô hình nuôi cừu, ông Phạm Văn Thọ, Phó chủ tịch UBND TT.Mộ Đức, đánh giá: Mô hình nuôi cừu cho hiệu quả kinh tế cao so với các con vật nuôi khác. Trong thời gian tới, chính quyền sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình và đề nghị nhà nước hỗ trợ vay vốn để chăn nuôi thoát nghèo và phát triển kinh tế. Bạn đọc quan tâm, muốn tìm hiểu mô hình nuôi cừu của anh Phúc, có thể liên hệ qua số điện thoại: 0916724355.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Trước tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền.