Tư vấn mùa thi 2009: Học gì được tuyển dụng ngay?

0 Thanh Niên Online

Các trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh: ĐH Bách khoa HN, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kiến trúc HN, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Y - Dược TP.HCM, ĐH Sài Gòn...

  Mời nghe đọc bài
Quang cảnh buổi tư vấn - Ảnh: quế HÀ
Quang cảnh buổi tư vấn - Ảnh: quế HÀ

15 giờ chiều qua 15.2, chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên đã khai mạc và được truyền hình trực tiếp tại TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Tại đây, 35 trường ĐH–CĐ–TCCN đã cung cấp những thông tin quan trọng trong mùa tuyển sinh năm nay. 
Nhân lực ngành du lịch rất “nóng”Bình Thuận là một tỉnh có nhiều resort nên những thông tin nóng về ngành du lịch được thí sinh rất quan tâm. Được biết, chỉ riêng khu Hoàng Ngọc resort trong năm nay sẽ cần khoảng 200 nhân lực trong các ngành bếp, nhà hàng, buồng, lễ tân, cây xanh, sân tennis, spa… Đó là chưa kể cả trăm khu resort khác cũng đang rất cần SV tốt nghiệp ra trường trở về quê hương làm việc. Ông Trần Văn Sang, đại diện Hoàng Ngọc Resort cho biết: “Chúng tôi ưu tiên tuyển dụng nguồn nhân lực ngay trong tỉnh. Bạn trẻ khi được tuyển về sẽ được đào tạo thêm để phù hợp với công việc. Bình Thuận có lợi thế là phát triển về du lịch, nguồn khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng ngày càng đông, vì thế SV tốt nghiệp ngành du lịch về quê hương không sợ thất nghiệp. Mức lương tại đây cũng khá hấp dẫn, trung bình khoảng 6 triệu đồng/tháng”.

Về những thông tin thi và học ngành du lịch, ông Phan Bửu Toàn, trường TC nghề du lịch Sài Gòn cung cấp: “Trường xét tuyển từ học bạ THPT hoặc điểm thi ĐH-CĐ. Chúng tôi đào tạo chuyên về du lịch, do đó những kiến thức mới nhất, thực tế nhất sẽ được cập nhật thường xuyên trong chương trình đào tạo cũng như chương trình thực tập. Dù kinh tế năm nay có suy thoái song du lịch vẫn tăng trưởng đều bởi nhu cầu đi lại, hưởng thụ của người dân vẫn tiếp tục, do đó ngành hướng dẫn viên và nhà hàng, khách sạn sẽ vẫn luôn đắt giá”. Ngoài trường TC nghề du lịch Sài Gòn, còn có nhiều trường đào tạo ngành du lịch như: ĐH Văn Hiến, ĐH Hồng Bàng, CĐ Bách Việt, TC Nghiệp vụ du lịch và khách sạn TP.HCM, CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn…

Xét tuyển khối B cho các ngành KHXH và NV 

Nhân dịp này trường ĐH Lạc Hồng, trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Đồng Nai, trường ĐH Hồng Bàng, trường CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM tặng 12 suất học bổng cho học sinh ở tỉnh Bình Thuận. Trung tâm Anh Văn hội Việt Mỹ đã tài trợ túi xách đựng tài liệu trong suốt chương trình tư vấn diễn ra trên cả nước, trị giá 26 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Ba, Giám đốc Viễn thông Bình Thuận trao 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình, mỗi suất 1 triệu đồng. Viễn thông Bình Thuận, Hoàng Ngọc Resort và Bảo Việt Bình Thuận cũng tặng 2.000 cuốn Cẩm nang tư vấn mùa thi cho học sinh trường THPT Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh và Trần Hưng Đạo. Báo Thanh Niên xin cảm ơn Sở GD-ĐT, Đài PTTH Bình Thuận đã phối hợp tổ chức thành công chương trình này.

Nếu như trường ĐH Hùng Vương có xét tuyển khối B cho khối ngành kinh tế thì trường ĐH Văn Hiến lại khiến học sinh bất ngờ vì xét tuyển khối B cho một số ngành khoa học xã hội và nhân văn. Bà Tôn Thị Điệp - Phó phòng Quản lý đào tạo – cho biết: “Trường xét tuyển kết quả thi ĐH tất cả các khối A, B, C, D. Đặc biệt 2 ngành Tâm lý học và Xã hội học lại có xét khối B. Trường còn đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ và từ CĐ lên ĐH”.

Điều thí sinh quan tâm nhất vẫn là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó hiệu trưởng trường ĐH FPT cung cấp thông tin hấp dẫn: “SV vào học tại ĐH FPT chưa cần phải tốt nghiệp đã có thể đi làm, được trả lương cao khi mới học năm thứ 3. Trường bố trí cho các em đi làm 1 năm tại các công ty về công nghệ thông tin. Các em sẽ được trả lương tùy theo mức độ đóng góp trong các dự án. Sau 1 năm SV sẽ quay lại trường học tiếp. Mục tiêu của chúng tôi là đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và giúp các em có kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tế. Một số SV xuất sắc còn được cử đi thực tập và làm việc ở Nhật, Singapore và Malaysia”.

Thông tin về những ngành nghề “hot”, thạc sĩ Nguyễn Trọng Trung - Phó giám đốc TT Tư vấn và tuyển sinh và truyền thông trường CĐ Nguyễn Tất Thành khẳng định, khóa đầu tiên ngành Điều dưỡng đa khoa ra trường đã được các bệnh viện nhận về làm việc do nhân lực ngành này rất thiếu. Các em còn có thể ra nước ngoài làm việc với mức lương cao. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Ký, Hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế TP.HCM cho biết khóa đầu tiên của trường vừa tốt nghiệp sau vài tháng đã có 90% có việc làm. Được biết năm nay trường tổ không chức thi mà xét tuyển, SV tốt nghiệp ra trường có thể liên thông bậc ĐH ở trường ĐH Kinh tế TP.HCM hay ĐH Marketing… 

Còn nhiều ngành học ra trường không lo thất nghiệp tại nhiều trường ĐH-CĐ-TCCN được thí sinh hết sức quan tâm như ngành tài chính ngân hàng tại CĐ Bách Việt (thi khối A), ngành Quản trị nguồn nhân lực của trường CĐ Cetana PSB (xét tuyển), ngành Điện tử viễn thông, Kỹ thuật máy tính của trường CĐ Công nghệ thông tin (thi khối A), các khóa học lập trình viên của trường TC nghề Bách khoa Aptech (xét tuyển)…

Hôm nay, Tư vấn mùa thi tại Ninh Thuận

Lúc 8 giờ 30 ngày 16.2, chương trình Tư vấn mùa thi 2009 của Báo Thanh Niên diễn ra tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Ninh Thuận. Tại đây, đại diện của 35 trường ĐH - CĐ - TCCN tham gia tư vấn những thông tin về chọn ngành học phù hợp, cách thức ghi hồ sơ và những thông tin cần thiết về kỳ thi tuyển sinh ĐH -CĐ năm 2009. Khi diễn ra chương trình, quý phụ huynh và học sinh nếu có thắc mắc xin gọi số điện thoại: (068)3.837837 sẽ được giải đáp.

15 giờ cùng ngày, chương trình sẽ diễn ra tại Nhà thiếu nhi Khánh Hòa (số 62 đường Thái Nguyên, TP Nha Trang) - Võ Ba

Mỹ Quyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm