Từ việc bắt cướp rồi bị đâm trọng thương, bạn trẻ cần làm gì?

0 Thanh Niên Online

Các võ sư cho rằng những người trẻ nếu rơi vào trường hợp đối mặt hoặc tham gia bắt cướp phải hết sức thận trọng. Tốt nhất các bạn nên truy hô và gọi lực lượng chức năng đến hỗ trợ.

Lực lượng công an thăm hỏi, động viên anh Phạm Quốc Huy tại Bệnh viện 19-8 /// Đình Trường
Lực lượng công an thăm hỏi, động viên anh Phạm Quốc Huy tại Bệnh viện 19-8
Đình Trường
Như Thanh Niên đã thông tin, liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Song Giang, đến chiều 28.6, Công an Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã xác định và bắt giam kẻ gây án là Nguyễn Khắc Hải (28 tuổi, ngụ Q.Nam Từ Liêm) khi đang lẩn trốn tại H.Gia Lâm.
Theo điều tra ban đầu, tối 26.6, Hải đến tiệm vàng Song Giang giả vờ mua vàng. Khi chủ cửa hàng mang vàng ra, đối tượng đã nhanh tay cướp đi số vàng hơn 1,1 lượng rồi bỏ chạy. Trong quá trình bị truy đuổi, Hải đã dùng dao đâm anh Phạm Quốc Huy trọng thương.

Người trẻ cần được đào tạo kỹ năng phòng vệ 

Sau khi đọc được thông tin trên, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (25 tuổi, ngụ đường Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng hành động tham gia bắt cướp của người dân là đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, xét về mặt an toàn tính mạng khi liều mình bắt cướp cần nên xem lại. .

Tương tự, Đặng Giang Anh (31 tuổi, ngụ đường Trần Não, Q.2, TP.HCM), chia sẻ việc người dân tham gia bắt cướp là việc làm nghĩa hiệp trong thời buổi hiện nay, nhưng cần phải nhìn nhận lại là việc bắt cướp nên giao cho lực lượng chức năng có chuyên môn, nghiệp vụ. Người dân chỉ nên tố giác tội phạm, tham gia phong trào tuyên truyền phòng chống tội phạm. Đặc biệt, người trẻ cần được đào tạo, tập huấn những kỹ năng phòng vệ nhất định.

Hãy kêu gọi trợ giúp

Võ sư Trần Trung Sơn, cựu HLV Bộ môn Muay Thái Quốc gia, cho rằng khi gặp cướp nếu người biết võ thì việc phản ứng sẽ nhanh và hạn chế được thương vong hơn. Còn người bình thường muốn ngăn cản hoặc bắt cướp sẽ rất nguy hiểm vì thiếu kỹ năng phòng vệ. 
Từ việc bắt cướp rồi bị đâm trọng thương, bạn trẻ cần làm gì? - ảnh 1

Hình ảnh Hải tại tiện vàng Sông Giang được camera an ninh ghi lại

“Khi gặp trường hợp như anh Phạm Quốc Huy tuyệt đối phải cẩn thận. Khi truy đuổi cướp phải giữ khoảng cách an toàn, nhất là khi cướp cầm hung khí trên tay”, võ sư Sơn nói.
Khi trong hoàn cảnh buộc phải bắt cướp, chúng ta nên hô hoán để nhiều người xung quanh hỗ trợ. Tuyệt đối không nên một đối một với tên cướp vì sẽ rất nguy hiểm.
“Một khi tên cướp bị dồn vào đường cùng thì việc chống trả sẽ quyết liệt hơn, lúc này không nên một đối một với tên cướp”, Võ sư Sơn chia sẻ thêm.
Còn võ sư Lê Hoàng Mai cho rằng việc bắt cướp với người bình thường chỉ nên hô hoán, báo khẩn cấp cho lực lượng chức năng và không nên tự mình bắt cướp.
“Khi bị phát hiện, tinh thần của tên cướp đã bị kích động và rất nguy hiểm, ngay cả những người có võ, việc tiếp cận khống chế tên cướp cũng đã khó. Không nên bắt cướp một mình và cách tốt nhất là kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều người và lực lượng chức năng”, võ sư Mai nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm