Tuần duyên Mỹ lên án dân quân biển Trung Quốc hung hăng

0 Thanh Niên

Trong báo cáo mới công bố hồi tuần rồi, Tuần duyên Mỹ lên án lực lượng dân quân biển có vũ trang của Trung Quốc giúp nước này củng cố các yêu sách chủ quyền phi lý chiếm gần hết Biển Đông.

Đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc đồng loạt ra khơi ở Biển Đông ngày 16.8 /// CHỤP MÀN HÌNH CTV
Đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc đồng loạt ra khơi ở Biển Đông ngày 16.8
CHỤP MÀN HÌNH CTV

 Theo báo cáo, lực lượng dân quân biển Trung Quốc với hơn 3.000 tàu dùng chiến thuật hung hăng để xua đuổi ngư dân của các nước láng giềng khỏi ngư trường truyền thống.

Báo cáo đồng thời thể hiện kế hoạch của Tuần duyên Mỹ trong việc tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính có gần 17.000 tàu. Trong số đó, hơn 12.000 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong các vùng biển không thuộc Trung Quốc. Tại hội thảo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington D.C, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz lên án đội tàu cá Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác. “Đó là thách thức an ninh quốc gia, cần có phản ứng rõ ràng”, ông Schultz nói.

Gần đây, Tuần duyên Mỹ thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc, tiến hành các cuộc diễn tập riêng ở Biển Đông và phối hợp với hải quân Mỹ trong hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Viet-Wah trong khu Little Saigon thuộc TP.Seattle (bang Washington, Mỹ) đóng cửa từ ngày 30.9, sau khi chủ sở hữu cho hay siêu thị đã mất nhiều khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19 do tình hình trị an, thiếu nhân viên và một số lý do khác.