Từng bước hình thành các khu đô thị đổi mới sáng tạo

0 Thanh Niên Online

Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ (Thành đoàn TP.HCM) và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng”.

Từng bước hình thành các khu đô thị đổi mới sáng tạo  - ảnh 1

Khen thưởng các bạn trẻ, nhà khoa học trẻ có những chia sẻ, đóng góp cho quá trình đổi mới sáng tạo của TP.HCM

TIÊN TRINH

Theo thạc sĩ Trần Đức Sự, Phó giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ TP.HCM, chương trình nhằm lắng nghe chia sẻ những nghiên cứu từ các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý tưởng cho sự phát triển TP.Thủ Đức theo định hướng thành phố thông minh, sáng tạo, tương tác cao.

Từng bước hình thành các khu đô thị đổi mới sáng tạo  - ảnh 2

Các nhà khoa học trẻ, chuyên gia về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, giảng viên, học viên cao học, sinh viên, cán bộ Đoàn viên ưu tú… tham dự hội thảo khoa học “Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng”.

TIÊN TRINH

Bàn về yếu tố quyết định cho sự đổi mới sáng tạo, Nguyễn Tấn Thành, sinh viên ngành kinh tế xây dựng, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho rằng: “Con người là yếu tố tiên quyết. Chẳng hạn yếu tố để doanh nghiệp muốn chuyển đổi là chọn con người phù hợp, sau khi qua giai đoạn đầu tiên tạo được những dấu ấn nhiệm vụ kế tiếp là phát triển, tuyển những người phù hợp để đảm đương vai trò giai đoạn phát triển kế tiếp. Luôn luôn là vấn đề con người trước mọi vấn đề khác”.

Chia sẻ về mô hình “Thành phố thông minh tại Singapore - kinh nghiệm tham khảo cho TP.Thủ Đức”, thạc sĩ Trần Linh Huân, Trường ĐH Luật TP.HCM, cho rằng: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ, tác động đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội. Việc phát triển đô thị quá mức, người dân từ các khu vực nông thôn chuyển đến các thành phố sinh sống và làm việc đã tạo ra rất nhiều sức ép cho các thành phố khi phải đồng thời giải quyết rất nhiều vấn đề về nhu cầu về nhà ở, cơ sở hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu của đời sống, hệ thống giao thông, đường sá, cầu cống. Để giải quyết tình trạng này, một giải pháp được các chuyên gia đánh giá là xu hướng tất yếu của thời đại, đó là việc vận dụng và phát triển mô hình thành phố thông minh”.

Theo thạc sĩ Trần Linh Huân, trên thế giới, mô hình này đã có sự phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia như: Singapore, Anh… với nhiều kết quả đáng để học hỏi, tham khảo kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình này. Tại Việt Nam, mô hình thành phố thông minh cũng đã được triển khai tại một số khu vực, trong đó điển hình là mô hình thành phố thông minh TP.Thủ Đức.

“Tuy nhiên, việc xây dựng TP.Thủ Đức - thành phố thông minh không phải là điều dễ dàng và đang đối diện với rất nhiều thách thức, vì vậy việc tham khảo học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới đặc biệt là Singapore để góp phần vào việc áp dụng, nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng TP.Thủ Đức là điều quan trọng, cần thiết trong bối cảnh hiện nay”, ông Huân chia sẻ

Thạc sĩ Huân cho rằng: “Thành phố thông minh không còn là một khái niệm xa lạ trên thế giới với vai trò thu hút đầu tư, tăng tính cạnh tranh và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng giữa các quốc gia. Tại Việt Nam, TP.Thủ Đức đang được định hướng phát triển theo hướng thành phố thông minh với mục tiêu trở thành khu vực đầu tàu dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, từng bước hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao của TP.HCM”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm