Tuổi thọ quá ngắn

0 Thanh Niên

Cách đây đúng một năm, Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump tuyên cáo sự ra đời của văn kiện được tung hô là Thỏa thuận của thế kỷ cho hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng tháng 4.2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng tháng 4.2021

Sau đó không lâu, ông Trump không còn là tổng thống Mỹ nữa và bây giờ, sau một năm, thỏa thuận trên vẫn tồn tại trên danh nghĩa, nhưng thực chất đã phá sản.

Kết quả duy nhất mà văn kiện này đưa lại được là giúp Israel bình thường hóa quan hệ với thêm 4 thành viên của thế giới Ả Rập là UAE, Bahrain, Sudan và Ma Rốc. Để các nước này chấp nhận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, phía Mỹ đã phải đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của UAE và Bahrain về cung ứng vũ khí, công nhận chủ quyền của Ma Rốc đối với vùng lãnh thổ Tây Sahara và đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ về những nước bị Washington xem là khủng bố.

Nhà Trắng đổi chủ, thỏa thuận trên cũng trở nên lỗi thời khi người kế nhiệm là ông Joe Biden tuy cùng quan điểm ủng hộ Israel bình thường hóa quan hệ ngoại giao với các nước Ả Rập, nhưng lại không sẵn sàng để cho nước Mỹ phải trả giá.

Vụ nổ lớn sáng rực màn đêm khi chiến đấu cơ Israel không kích Gaza

Trong khi đó, vấn đề cốt lõi lâu nay cho hòa bình, an ninh, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển ở khu vực Trung Đông lại không phải là chuyện chiến tranh hay hòa bình, thù hận hay hòa giải giữa Israel với các nước kia, mà là xung khắc giữa Israel và Palestine. Vì thế, thỏa thuận trên không đủ sức ngăn ngừa xung đột giữa Tel Aviv và lực lượng Hamas. Vì thế, kết quả là bi hay hài đây khi kế hoạch lớn mà tuổi thọ lại quá ngắn? 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm