Hiện những cây chanh trĩu quả miệt Long An, Bến Tre... đang làm nhà vườn bơ phờ vì rớt giá: dưới 15.000 đồng/kg. Khoan bàn cãi lỗi tại ai, hãy nhanh tay dìu dắt chanh vào bếp!
>> Ngon mà 'kỳ cục' như mắm rươi
>> Cuối tuần xuống Long An ăn trâu nhúng mẻ
|
Thông thường, nói đến chanh nhiều người nghĩ ngay đến ly nước đường chua ngọt, mát lạnh, thoảng hương thơm phấn chấn. Gặp buổi trưa nắng gắt hoặc quý ông đêm qua “chiến đấu” rượu bia đến khô môi rát cổ, thì ly nước rẻ tiền ấy quý ngang thuốc bổ.
Thế nhưng, làm sao khống chế độ chua của chanh - ngoan ngoãn nghe theo ý người pha là cả một nghệ thuật. Theo một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM, nên dùng lượng nước sạch đun sôi, đợi ấm, làm nền. Dù quậy nước đường hay pha nước mắm, những lát chanh mọng nước luôn được vắt sau cùng, từ tốn. Làm vậy, nước dùng sẽ trong hơn và hương chanh nấn ná (lẩn quẩn) càng lâu.
Đó chỉ là những nguyên tắc cơ bản để chanh kết bạn lâu dài với những bàn tay nội trợ cần mẫn. Và thoạt nghĩ, cũng có lúc chanh sẽ cô đơn nơi góc tủ, nếu không có một vài vật thực tâm đầu ý hợp hoặc tương sinh - tương khắc sánh đôi. Điểm này, các đầu bếp tây đã sớm nghĩ ra. Đó là những giọt mật ong tinh khôi, sóng sánh màu hỗ phách. Thật lạ, một bên quyết liệt, mạnh bạo về chất và lượng lượng lại trở nên nhu mì với một đằng hơi ù lì, thâm trầm. Không tin, bạn cứ thử chế biến một loại xốt chấm cá hoặc thịt, có 2 nguyên liệu vừa kể đóng vai chính.
|
Mặt khác, chanh cũng có thể hiểu là linh hoạt. Sao ta không thử dùng chanh tươi cặp đôi với chanh muối? – Bất kể gà tre, bồ câu hay vịt cỏ đều có thể nấu lẩu chanh “đúp-bồ”. Chúng tôi từng thử nồi lẩu chim trĩ nấu kiểu này, nhúng kèm dĩa trái khổ qua rừng xắt mỏng, mùng tơi, cải bẹ xanh non... Nhiều người hả hê!
Phần vỏ quả chanh muối có vị đắng nhẹ, kết hợp cùng chất chua thơm lưu loát của nước cốt chanh tươi, thêm kích thích khẩu vị. Cho nên, phần ức chim trĩ thêm ngọt bùi, lâu ngán.
Mặt khác, chanh đơn độc cũng dư sức khống chế độ béo quá trớn của dầu mỡ hoặc sốt mayonnaise giàu năng lượng. Trong cảnh trạng này, chanh dây sẽ phát huy hiệu lực tốt hơn chanh ta. Bởi bản thân trái chanh dây, dung chứa một lượng đường nhất định cũng như làn hương đặc trưng - nhẹ nhàng mà say đắm. Thử làm một loại sốt có những nguyên liệu vừa kể, để chấm những cuốn chả giò hải sản nóng giòn, thập phần cám dỗ.
Chanh đang lâm cảnh chợ chiều, đó cũng là cơ hội tốt cho những bữa ngon gia đình thị thành dan tay dung chứa!
Cây chanh (tên khoa học: Citrus Limonia Osbeck), đứng hàng 54 trong hơn 7.300 loài thực vật có giá trị dược liệu cao nhất, do tổ chức Plants For a Future của Anh nghiên cứu. Quả chanh giàu vitamin C (52mg/100g chanh “thịt”) và các chất chống oxy hoá thuộc nhóm Flavonoids. Chúng giúp giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch..., theo ykhoa.net. |
Tạ Tri (thực hiện)
Bình luận (0)