Tướng Allen từ chối chức Tư lệnh tối cao NATO

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã chấp nhận đơn nghỉ hưu của đại tướng John Allen, cựu chỉ huy liên quân phương Tây tại Afghanistan, thay vì chờ được phê chuẩn làm Tư lệnh tối cao của NATO.

Tướng 4 sao John Allen - Ảnh: Reuters
Tướng 4 sao John Allen - Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời tướng Allen, 59 tuổi, cho hay ông về hưu để chăm sóc vợ vốn bị bệnh kinh niên. Tổng thống Obama ca ngợi vị tướng này là một trong những lãnh đạo quân sự giỏi nhất của Mỹ với nhiều thành tích xuất sắc trong 38 năm tại ngũ.

Hồi tháng 10.2012, ông Allen được đề cử làm Tư lệnh tối cao của NATO nhưng quá trình xem xét bị hoãn lại để điều tra sự liên quan của tướng Allen với bê bối tình ái của Giám đốc CIA David Petraeus. Khi đó, tướng Allen bị cho là đã trao đổi tới hàng trăm ngàn trang thư điện tử với 2 phụ nữ đều là tình nhân của ông Petraeus.

Tuy nhiên, sau đó, ông được chứng minh vô tội, còn ông Petraeus phải từ chức. Quyết định của tướng Allen khiến NATO phải tìm một ứng viên mới cho vị trí tư lệnh tối cao thay Đô đốc James Stavridis sẽ sớm về hưu.

Lê Loan

>> Tư lệnh quân đội Mỹ John Allen về hưu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rapper Kanye West lại tranh cử tổng thống

Rapper Kanye West lại tranh cử tổng thống

AFP ngày 26.11 đưa tin ca sĩ nhạc rap nổi tiếng người Mỹ Kanye West vừa đăng một đoạn video lên Twitter, trong đó ông kể đã gặp cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và đề nghị cựu tổng thống làm “phó tướng” cùng tranh cử.