Tướng cấp cao nhất chính quyền Trump 'bí mật cảnh báo Trung Quốc về chiến tranh'

0 Thanh Niên Online

Vị tướng cấp cao nhất của quân đội Mỹ đã bí mật điện đàm với người đồng cấp 2 lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, theo một bài báo của tờ Washington Post hôm 14.9.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã gọi tướng Lý Tác Thành của Trung Quốc vào ngày 30.10 và vào ngày 8.1, chỉ 2 ngày sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol. Ông làm điều này vì lo ngại ông Trump có thể gây chiến với Trung Quốc, theo bài báo.
Tướng cấp cao nhất chính quyền Trump 'bí mật cảnh báo Trung Quốc về chiến tranh' - ảnh 1

Tướng Milley tại một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia.

Reuters

Thông tin này được rút ra từ một quyển sách sẽ được xuất bản vào tuần sau. Tác giả, gồm 2 nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, đã phỏng vấn trên 200 nguồn tin để viết quyển sách này.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Trump nói câu chuyện này là "bịa đặt". Ông cũng cho rằng nếu đây là đúng thì phải đưa ông Milley ra tòa vì tội phản quốc.

Văn phòng của tướng Milley và Nhà Trắng đã từ chối bình luận về bản tin.

Theo tờ Washington Post, động lực khiến ông Milley liên hệ với Bắc Kinh lần thứ hai một phần đến sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trong đó, bà Pelosi đã hỏi vị tướng rằng đã có sẵn những biện pháp an toàn nào để ngăn chặn một "tổng thống bất ổn" kích hoạt tấn công hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm