Tướng Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tư lệnh quân đội Indonesia Moeldoko cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng và châu Á cần có một sự cân bằng quân sự mới, không do một nước lớn nào dẫn đầu.

Tướng Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng

(TNO) Tư lệnh quân đội Indonesia Moeldoko cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng và châu Á cần có một sự cân bằng quân sự mới, không do một nước lớn nào dẫn đầu, theo Reuters ngày 20.4.

Tướng Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng - ảnh 1Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Phát biểu tại sở chỉ huy quân đội Indonesia ngày 20.4, Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko khẳng định: “Có những thay đổi đáng kể về những điều kiện ổn định và yên bình đã tồn tại trong khu vực suốt một thập kỷ qua. Vì thế, mọi người đều cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với láng giềng”.

Chính vì thế, châu Á cần một sự cân bằng quân sự mới, không do một nước lớn nào dẫn đầu, Reuters dẫn lời Tư lệnh quân đội Indonesia.

Về phía Indonesia, nước này dự định sẽ phát triển lực lượng quân sự tại khu vực Natuna và Tanjung Datu cũng trên biển Đông.

Tuyên bố này của tướng Moeldoko đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, khi mà Trung Quốc liên tục có những động thái gây lo ngại cho các nước láng giềng về những tuyên bố chủ quyền phi pháp trên biển.

Reuters cho hay, tướng Moeldoko muốn các nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á nhóm họp trong hội nghị thượng đỉnh quốc phòng khu vực vào năm 2016 để giảm bớt những căng thẳng hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Viet-Wah trong khu Little Saigon thuộc TP.Seattle (bang Washington, Mỹ) đóng cửa từ ngày 30.9, sau khi chủ sở hữu cho hay siêu thị đã mất nhiều khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19 do tình hình trị an, thiếu nhân viên và một số lý do khác.