Tướng không quân Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc bị cáo buộc có các hành vi “leo thang” và “gây bất ổn” ở Biển Đông và trong khu vực.

Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach /// PACAF
Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach
PACAF

Hãng AFP ngày 4.6 dẫn lời Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach lên án việc Trung Quốc điều các máy bay quân sự đến gần Malaysia và Đài Loan, cáo buộc hành động trên là “leo thang” và “gây bất ổn”.

Không quân Malaysia cho biết 16 máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc hôm 31.5 đã hướng đến không phận Malaysia, buộc Malaysia phải điều các tiêm kích để ngăn chặn. Các máy bay của Trung Quốc cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia chỉ 60 hải lý vào ngày 31.5.

Tướng Wilsbach cho biết hành vi trên, cùng với việc gia tăng xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan đã thêm vào danh sách những hành vi gây bất ổn và leo thang của Bắc Kinh trong khu vực.

“Khi đi vào không phận của người khác, điều mà lẽ ra không nên làm, thì đã tự đặt mình vào tính toán sai lầm trong khu vực”, ông phát biểu.

[VIDEO] Malaysia yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ 16 máy bay quân sự xâm nhập không phận

Trong vài tháng qua, Trung Quốc đại lục gia tăng tần suất của các chuyến bay qua eo biển Đài Loan khiến lực lượng phòng không Đài Loan phải ngăn chặn và sẵn sàng đối phó.

Theo ông Wilsbach, đây là chiến lược của Trung Quốc đại lục nhằm tăng chi phí của lực lượng không quân Đài Loan, bằng cách buộc không quân Đài Loan phải xuất kích mỗi lần vùng nhận diện phòng không bị xâm phạm.

Trước năng lực quân đội Trung Quốc được củng cố đáng kể, ông Wilsbach cho biết không quân Mỹ đang xem xét luân chuyển các tài sản trong khu vực và khỏi các căn cứ lớn để khó bị nhắm đến hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm