Tướng Mỹ cảnh báo al-Qaeda có thể tấn công trong vòng 12 tháng

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đưa ra cảnh báo về al-Qaeda trong phiên điều trần trước quốc hội về vấn đề Afghanistan.

Tướng Mark Milley tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 28.9 /// Reuters
Tướng Mark Milley tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 28.9
Reuters

Hãng Reuters ngày 28.9 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo về khả năng tổ chức khủng bố al-Qaeda tập hợp lại và tấn công tại Mỹ, có thể chỉ trong vòng 12 tháng tới.

“Chúng ta phải nhớ rằng Taliban đã và đang là một tổ chức khủng bố, và họ vẫn chưa cắt đứt mối quan hệ với al-Qaeda. Tôi không hề ảo tưởng về những kẻ mà chúng ta đang đối phó”, ông phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện của giới lãnh đạo quân sự Mỹ về vấn đề Afghanistan.

Theo ông, còn phải xem liệu Taliban có củng cố được quyền lực hay Afghanistan lại rơi vào nội chiến. “Nhưng chúng ta phải bảo vệ Mỹ và người dân khỏi các vụ tấn công khủng bố từ Afghanistan”, ông phát biểu khi cảnh báo về tổ chức al-Qaeda có thể tập hợp trở lại.

[VIDEO] Al-Qaeda ở đâu 20 năm sau vụ khủng bố 11.9?

Bên cạnh đó, tướng Milley thừa nhận rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc không như dự định, vì Taliban đã giành quyền kiểm soát đất nước.

Trước đó khi phát biểu tại phiên điều trần, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết việc quân đội Afghanistan sụp đổ khiến Lầu Năm Góc bất ngờ.

Ông thừa nhận những tính toán sai lầm trong cuộc chiến dài nhất của Mỹ, bao gồm sự mục ruỗng và mất tinh thần của những nhân vật cấp cao Afghanistan.

“Việc quân đội Afghanistan mà chúng ta và các đối tác huấn luyện đã bốc hơi một cách đơn giản, trong nhiều trường hợp không cần một phát súng, đã khiến chúng tôi bất ngờ. Sẽ không thành thật nếu nói khác đi”, theo Đài CNN dẫn lời Bộ trưởng Austin.

Lãnh đạo quân đội Mỹ thừa nhận bất ngờ khi Afghanistan sụp đổ nhanh chóng

Song song đó, ông khen ngợi lực lượng Mỹ đã không vận 124.000 người Afghanistan, dù thừa nhận quá trình này “không hoàn hảo”.

Theo dự kiến, các ủy ban của Thượng viện và Hạ viện Mỹ giám sát quân đội đang tiến hành các phiên điều trần từ ngày 28-29.9. Bên cạnh tướng Milley, chỉ huy Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ Frank McKenzie cũng điều trần.

Giới quan sát cho rằng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ xoáy vào những cáo buộc về sai lầm của chính quyền Tổng thống Joe Biden khi chấm dứt cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm