Tướng Mỹ nói Trung Quốc thất hứa về quân sự hóa Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Vị tướng hàng đầu của Mỹ Joseph Dunford cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, và kêu gọi “hành động tập thể” để buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017 /// AFP
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017
AFP

“Vào mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình hứa với Tổng thống Barack Obama rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo (ở Biển Đông). Tuy nhiên, điều chúng ta thấy bây giờ là những đường băng dài 10.000 foot (3 km), cơ sở trữ đạn dược, việc triển khai các khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng hàng không…Rõ ràng họ đã phớt lờ cam kết đó”, tướng Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, phát biểu tại Viện nghiên cứu Brooking ngày 29.5 (giờ Mỹ), theo AFP.

Trung Quốc đã xây dựng đường băng tại 3 đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Giới chuyên gia cho rằng những đường băng này đủ khả năng để cho tất cả các loại chiến đấu cơ hoạt động.

Ngoài ra, Đài CNBC hồi tháng 5.2018 dẫn lời các nguồn tin nắm được bản báo cáo của tình báo Mỹ tiết lộ Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B tới Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi.

Tướng Mỹ nói Trung Quốc thất hứa về quân sự hóa Biển Đông - ảnh 2
Tướng Joseph Dunford
AFP

“Khi chúng ta phớt lờ những hành động không tuân theo quy định, chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta vừa lập tiêu chuẩn mới. Tôi không đề xuất ứng phó bằng quân sự. Điều cần diễn ra… là hành động tập thể nhất quán đối với những ai vi phạm quy định, chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế. Họ phải chịu trách nhiệm theo cách nào đó để những vi phạm không tái diễn”, tướng Dunford nhấn mạnh.

Ông Dunford nói rằng hoạt động xây dựng trên những thực thể Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông đã chậm lại. Tuy nhiên, tướng Dunford cho rằng Trung Quốc giảm tốc độ xây dựng chỉ vì “các đảo (nhân tạo phi pháp) đã đủ phát triển để có thể đáp ứng khả năng quân sự theo yêu cầu của Trung Quốc”.

 Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ Bắc Kinh đối với phát biểu của tướng Dunford.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.