Tướng Mỹ phản bác Trung Quốc, bênh tàu chiến Nhật

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một vị tướng cấp cao của Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc tố cáo tàu chiến Nhật quấy nhiễu cuộc tập trận hải quân tại tây Thái Bình Dương hồi tháng 10, và nói rằng đây là hành động quan sát phù hợp với quy tắc quân sự thông thường.

Tướng Mỹ phản bác Trung Quốc, bênh tàu chiến Nhật

“Đó không phải là một hoạt động bất thường và theo quan điểm của tôi nó không nên bị xem như một hành động khiêu khích”, hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) hôm 6.11 dẫn lời Đô đốc Samuel Locklear, Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ quốc phòng Trung Quốc hôm 31.10 tố cáo tàu chiến thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật (MSDF) chen vào cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật tại tây Thái Bình Dương và cho rằng đây là hành động khiêu khích và nguy hiểm. Tokyo sau đó đã phủ nhận cáo buộc này.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật đang leo thang do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Locklear cũng từ chối bình luận về thông tin cho rằng Mỹ và Nhật đã có một kế hoạch tác chiến chung để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Đô đốc Mỹ cũng cho biết Mỹ đang tính đến nguy cơ Triều Tiên đã phát triển được tên lửa có khả năng bắn đến nước này.

Hoàng Uy

>> Trung Quốc nổi giận vì tàu chiến Nhật cản trở tập trận biển
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Hoa Đông
>> Quan chức Nhật viếng đền chiến tranh, Trung Quốc phẫn nộ
>> Nhật Bản 'tố' thái độ của Trung Quốc gây hại cho hòa bình
>> Trung Quốc lại 'gây hấn' với Nhật Bản tại quần đảo tranh chấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Gần 3 tháng nay, 18 nữ quân nhân ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D - Bộ Quốc phòng cùng đồng nghiệp kiên cường bám trụ, điều trị chăm sóc và giúp hơn 6.000 bệnh nhân khỏi bệnh.