Tưởng niệm 50 năm ngày mất của tướng quân Nguyễn Sơn

0 Thanh Niên Online

Ngày 21/10, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử, Ban liên lạc họ Vũ (Võ) đã tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất của Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn (Hồng Thủy). Tới dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước; đại diện Sứ quán CHND Trung Hoa tại Việt Nam cùng gia đình, bạn bè, học trò của tướng Nguyễn Sơn.

Tưởng niệm 50 năm ngày mất của tướng quân Nguyễn Sơn

Tướng Nguyễn Sơn tên thật là Vũ Nguyên Bác, sinh ngày 1/10/1908 tại Hà Nội, quê ở làng Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Bắc Ninh (nay thuộc Hà Nội). Năm 17 tuổi, ông bắt đầu hoạt động cách mạng tại Trung Quốc, từng tham gia cuộc Vạn lý Trường chinh và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội Trung Quốc. Ông là một trong số những người Việt Nam được phong quân hàm tướng đợt đầu tiên (1948) và sau đó, dưới tên gọi Hồng Thủy, ông là người nước ngoài duy nhất được phong hàm cấp tướng (1955) của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Chính vì vậy, ông còn được gọi là Lưỡng quốc tướng quân (Tướng quân hai nước).

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo đã nhắc tới tướng Nguyễn Sơn như một vị tướng đa tài cả trong lĩnh vực chỉ huy chiến đấu, huấn luyện quân sự và trong công tác chính trị, văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân tộc. Đề từ câu đối tưởng nhớ đến tướng Nguyễn Sơn, GS Vũ Khiêu viết: "Bắc chiến nam chinh, hai nước vững vàng tình hữu nghị/Văn tài võ giỏi, bốn phương lừng lẫy chí anh hùng".

T.Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không vội vàng 'lên đời' 5 huyện

Không vội vàng 'lên đời' 5 huyện

Dù nâng cấp 5 huyện ngoại thành lên quận hay thành phố cũng phải quy hoạch bài bản và có cơ chế thu hút các nguồn lực xã hội hình thành các khu đô thị hiện đại, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.