Tướng Trung Quốc thề tiếp tục chặn máy bay do thám Mỹ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tư lệnh Hải quân Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục ngăn cản máy bay do thám Mỹ đến gần bờ biển Trung Quốc, nhưng nói thêm rằng ông muốn tránh lặp lại thảm kịch máy bay 2 nước đâm vào nhau 13 năm trước đây.

Tướng Trung Quốc thề tiếp tục chặn máy bay do thám Mỹ

(TNO) Tư lệnh Hải quân Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục ngăn cản máy bay do thám Mỹ đến gần bờ biển Trung Quốc, nhưng nói thêm rằng ông muốn tránh lặp lại thảm kịch máy bay 2 nước đâm vào nhau 13 năm trước đây, khiến một phi công Trung Quốc thiệt mạng.

Tướng Trung Quốc thề tiếp tục chặn máy bay do thám Mỹ - ảnh 1

“Việc Mỹ tiến hành do thám Trung Quốc đang trở thành chuyện thường xuyên và tôi không thấy hồi kết của hoạt động này, mà Mỹ sẽ không phải là Mỹ nếu họ ngừng làm vậy. Nhưng Trung Quốc cũng sẽ không ngừng đối phó”, tờ Hoàn Cầu Thời báo (Trung Quốc) dẫn lời Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi.

Ông Ngô được cho là đã đưa ra phát biểu nói trên với các quan chức hải quân cấp cao Mỹ tại một diễn đàn quốc tế diễn ra tại bang Rhode Island (Mỹ).

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói Bắc Kinh không muốn “hi sinh một Vương Vĩ thứ 2”, ý muốn nhắc đến tên của phi công đã thiệt mạng trong vụ đâm máy bay hồi năm 2001 ở đảo Hải Nam, cực nam Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên tham dự hội thảo hải quân quốc tế “International Seapower Symposium” lần thứ 21, chỉ chưa đầy một tháng sau vụ một chiến đấu cơ Trung Quốc bay áp sát chắn ngang máy bay do thám Mỹ.

Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Mỹ, và Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, chủ trì hội thảo, nơi hải quân các nước cùng thảo luận về các hoạt động liên minh tăng cường, an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

Hồi tháng 8, Mỹ đã chính thức phản đối cái mà nước này cho là “hành động khiêu khích” của một chiến đấu cơ Trung Quốc bay áp sát một máy bay do thám của Hải quân Mỹ.

Hoàn Cầu Thời báo hôm 18.9 cho biết ông Ngô đã yêu cầu phía Mỹ trưng ra bằng chứng về cáo buộc nói trên.

“Chỉ có 2 tấm ảnh thì không thể chứng minh được gì”, tờ báo Trung Quốc dẫn lời ông Ngô nói.

Bloomberg cho biết Mỹ đã cho máy bay do thám bờ biển Trung Quốc, đặc biệt là căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam.

Hoàng Uy

>> Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đã có thể cất cánh ngay từ đường cao tốc
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay quân sự Nhật ở biển Hoa Đông
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc gặp nạn
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc rơi, 2 người chết  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm