Tướng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân

0 Thanh Niên Online

(TNO) Từ Tài Hậu, tướng Trung Quốc đang bị điều tra tham nhũng, đã cố tìm cách gặp cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân để cầu cứu trước khi chính thức bị điều tra tham nhũng, trang tin Want China Times dẫn tuần san tiếng Trung Phượng Hoàng cho biết.

Tướng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân
Tướng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân - ảnh 1

Thượng tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch quân ủy trung ương khóa 18, đã bị Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc chính thức khởi tố với tội danh nhận hối lộ, theo Tân Hoa Xã ngày 28.10.

Ông Từ, 71 tuổi, giữ chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc từ năm 2004 đến năm 2012, thú nhận có nhận các khoản hối lộ có giá trị “cực lớn”, theo thông báo của Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc hôm 28.10. Trước đó, vào tháng 6, ông này đã bị cách chức và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khoảng trước khi cơ quan chống tham nhũng đưa ra thông báo chính thức điều tra ông Từ hồi tháng 3, vị tướng này được cho là đã đi đến Tam Á, thành phố thuộc đảo Hải Nam, theo tuần san Phượng Hoàng.

Tuần san có trụ sở tại Hồng Kông này khẳng định mặc dù chuyến đi được tiến hành với danh nghĩa là đi thăm “các cán bộ lão thành”, nhưng mục đích chính của ông Từ là đi cầu xin sự ân xá từ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Tuy nhiên, tướng Từ đã không có được cuộc gặp với ông Giang, lúc đó đang đi nghỉ ở Hải Nam.

Tờ Phượng Hoàng cho biết thêm rằng mặc dù có buồn vì một số quan chức cấp cao cùng thời với mình “ngã ngựa”, nhưng cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân ủng hộ mạnh mẽ cho chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch đương quyền Tập Cận Bình.   

Không rõ ông Từ gặp ai khác trong chuyến đi Tam Á kể trên hay không nhưng tuần san Phượng Hoàng dẫn lời các nguồn tin khẳng định ông này nói với mọi người khi trở về Bắc Kinh rằng các cán bộ đảng lão thành đã đảm bảo ông sẽ an toàn.

Duowei News, trang tin của người Trung Quốc ở hải ngoại có trụ sở tại Mỹ, đặt nghi vấn rằng dường như các hãng tin Hồng Kông đã được cung cấp thông tin từ chính chính phủ Trung Quốc về các cuộc điều tra tham nhũng.

Cuộc điều tra tướng Từ và thân tín của ông này là Trung tướng Cốc Tuấn San, Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần quân đội Trung Quốc có nguy cơ gây bất ổn nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, Duowei nhận định.

Vì thế, Bắc Kinh có vẻ như đã cho rò rỉ thông tin ra ngoài, một mặt là để thăm dò phản ứng dư luận, mặt khác là nhằm khống chế các tin đồn thổi nhằm ngăn chúng vượt khỏi tầm kiểm soát, theo phân tích của trang tin này.  

Hoàng Uy

>> Từ Tài Hậu giấu hơn tấn tiền mặt tại nhà riêng
>> Tướng Từ Tài Hậu ‘chia bồ’ với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai
>> Hàng loạt tướng Trung Quốc tự sát vì bị điều tra tham nhũng?
>> Con trai một tướng Trung Quốc bị truy tố vì hiếp dâm tập thể  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm