Tuyển futsal Việt Nam vào World Cup: 'Chiến thắng của sự mạo hiểm lỳ lợm'

0 Thanh Niên Online

Theo dõi cả trận thắng ‘kinh điển’ trước tuyển futsal Nhật Bản ở giải châu Á 2016, Trưởng đại diện phía nam Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Dương Vũ Lâm nói rằng đã lâu lắm rồi mới lại có cảm giác ‘đã, sướng’ và tự hào đến thế.

Tuyển futsal Việt Nam vào World Cup: 'Chiến thắng của sự mạo hiểm lỳ lợm'

Theo dõi cả trận thắng ‘kinh điển’ trước tuyển futsal Nhật Bản ở giải châu Á 2016, Trưởng đại diện phía nam Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Dương Vũ Lâm nói rằng đã lâu lắm rồi mới lại có cảm giác ‘đã, sướng’ và tự hào đến thế.

Tuyển futsal Việt Nam vào World Cup: 'Chiến thắng của sự mạo hiểm lỳ lợm' - ảnh 1Tuyển futsal Việt Nam đã có chiến thắng "kinh điển" trước Nhật Bản - Ảnh: Ngô Nguyễn

“Đối với tôi, thời điểm đã nhất là khi Văn Vũ có bàn gỡ 3-3. Đó là lúc mọi cảm xúc dồn nén trong tôi tuôn trào. Nó là sung sướng, hạnh phúc và rồi tự hào. Tự hào chứ, không tự hào sao được khi nhìn các tuyển thủ futsal Việt Nam chơi bóng hay như vậy.

Tôi rất ấn tượng cách HLV Bruno cho cả đội chơi tổng lực 5 cầu (power-play). Đó là sự mạo hiểm khi rõ ràng đối thủ đã có những cơ hội để kết liễu trận đấu. Rồi cả khi hòa 4-4 nữa.

Nhưng sự mạo hiểm đó, đã cho ra thành quả thật tuyệt vời, khi tuyển futsal Việt Nam chơi cực hay và cuối cùng có được chiến thắng.

Một chiến thắng “thật không thể tin được” khi không có quá nhiều niềm tin rằng Việt Nam có thể quật ngã nhà đương kim vô địch Nhật Bản. Nhưng đó là chiến thắng xứng đáng. Suất dự Futsal World Cup là hoàn toàn xứng đáng”, ông Lâm hạnh phúc.

Tuyển futsal Việt Nam vào World Cup: 'Chiến thắng của sự mạo hiểm lỳ lợm' - ảnh 2Những giọt nước mắt hạnh phúc sau chiến thắng "không tưởng" trước Nhật Bản - Ảnh: Ngô Nguyễn

Câu chuyện giữa tôi và ông Lâm trở nên thú vị hơn khi ở bên cạnh ông, một người bạn già vẫn chưa thôi tiếc rẻ đã “lỡ tắt truyền hình khi Nhật Bản nâng tỷ số lên 3-1”. Tiếc, giờ vẫn chưa hết "đau".

Mà cũng khó trách, bởi vào thời điểm khi người Nhật một lần nữa nâng cách biệt lên thành 2 bàn, không nhiều người tin rằng các học trò của HLV Bruno có thể làm nên cuộc lội ngược dòng trước đối thủ là đương kim vô địch giải 2 mùa liên tiếp 2012, 2014.

Với ông Lâm, điều ông “đã” nhất là thái độ thi đấu của đội bóng: “Với đặc thù môn futsal, đại đa phần các đội bóng kèo dưới sẽ bị vỡ trận trước đối thủ mạnh hàng đầu thế giới như Nhật Bản.

Bởi vì chỉ cần mạo hiểm lao lên, chỉ một sơ sẩy bạn sẽ bị trả giá bằng những bàn thắng phản công chớp nhoáng. Muốn gỡ bàn, phải tấn công mạo hiểm nhưng phải đảm bảo an toàn cho khung thành trống phía sau".

Tuyển futsal Việt Nam vào World Cup: 'Chiến thắng của sự mạo hiểm lỳ lợm' - ảnh 3Tuyển futsal Việt Nam đã thể hiện sự tiến bộ lớn so với 2 năm trước - Ảnh: Ngô Nguyễn

Rồi ông nói tiếp: "Tuy nhiên, tôi rất sướng khi các cầu thủ đã không bị mất tinh thần. Họ vẫn tỉnh táo và kiên trì chơi bóng. Họ mạo hiểm lao lên, tỉnh táo và quyết tâm trong phòng ngự. Lẽ dĩ nhiên có may mắn, nhưng trên hết là tinh thần lạnh lùng, sắt đá của các cầu thủ.

Điều này thể hiện rõ qua việc tuyển futsal chơi power-play trong hơn 1 phút cuối dù tỷ số đã là hòa 4-4. Sự lỳ lợm đó đã khiến Nhật Bản bối rối giúp tỷ số hòa kéo dài đến khi giờ thi đấu chính thức kết thúc.

Đó là những thời khắc tôi “sướng” nhất. Còn khi đá hiệp phụ và đá phạt đền thì lòng dạ tôi nhẹ nhõm rồi. Lúc đó, dù kết quả như thế nào thì tôi tin rằng các cầu thủ đã làm nên điều phi thường.

Họ đã chơi quá xuất sắc, quá hay để trở thành chàng tí hon David quật ngã gã khổng lồ Goliah. Đó không chỉ là niềm vui về chiến thắng, mà còn là từ sự tiến bộ rõ rệt của đội bóng. So với 2 năm trước khi vào tứ kết, chúng ta đã tiến bộ và trưởng thành lên rất nhiều”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm