Tuyển sinh ĐH 2021: Từ 27.4, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển

0 Thanh Niên Online

Theo hướng dẫn Bộ GD-ĐT mới ban hành, Sở GD-ĐT có trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chọn 1 trong 2 phương thức khi đăng ký xét tuyển ĐH: đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi, hoặc đăng ký trực tuyến.

Cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH đang tư vấn tuyển sinh cho thí sinh /// Ảnh Liên Liên
Cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH đang tư vấn tuyển sinh cho thí sinh
Ảnh Liên Liên

Chỉ được chọn 1 phương thức đăng ký xét tuyển

Ngày 14.4, Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn tuyển sinh trình độ ĐH; tuyển sinh trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2021.Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT quy định và hướng dẫn thí sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức.

Phương thức 1: đăng ký trực tiếp tất cả các thông tin trên phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển (gọi là đăng ký dự thi và xét tuyển) vào ĐH, CĐ. Với phương thức này, thí sinh không được điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển khi điểm tiếp nhận đã cập nhật thông tin của thí sinh vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định.

Phương thức 2: đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện). Thí sinh đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT; điểm thu nhận hồ sơ nhập vào hệ thống. Sau đó, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Việc đăng ký xét tuyển này thí sinh phải hoàn thành trong thời gian quy định. Đặc biệt, thí sinh có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, từ ngày 27.4 đến 17 giờ ngày 11.5 là khoảng thời gian các điểm tiếp nhận hồ sơ của sở GD-ĐT tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 của thí sinh, đồng thời nhập thông tin đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển của thí sinh vào cổng dữ liệu quốc gia. Với thí sinh đăng ký xét tuyển đại học theo phương thức trực tuyến, khoảng thời gian các em được đăng ký là từ 27.4 đến 17 giơ ngày 16.5.

Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn thí sinh việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nếu các em có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng. Mỗi thí sinh được điều chỉnh tối đa 3 lần trong một khoảng thời gian mà Bộ GD-ĐT sẽ quy định.

Các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Khi điều chỉnh, các thí sinh được phép điều chỉnh số lượng nguyện vọng lớn hơn số lượng đăng ký ban đầu. Nếu thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu (hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên) thì phải đến điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Còn với những thí sinh điều chỉnh nguyện vọng không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, thì chỉ việc sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh. Sau đó, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh.

Lưu ý, thí sinh ghi đúng mã cơ sở đào tạo - nhà trường, mã ngành, nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của nhà trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các trường ĐH tuyệt đối không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường mình.

Trường phải công bố chỉ tiêu từng phương thức tuyển sinh

Cũng trong hướng dẫn này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công bố công khai, minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, điều kiện xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chính sách ưu tiên của trường…

Các trường phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển khi yêu cầu thí sinh trong tuyển sinh, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Đặc biệt, các trường không được thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT; sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu, mức điểm nhận xét tuyển cho từng phương thức tuyển sinh theo quy định của quy chế tuyển sinh.

Bên cạnh đó, các trường công khai mức điểm nhận xét tuyển đối với các tổ hợp xét tuyển khác nhau, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT và các điều kiện khác không trái với quy chế tuyển sinh. Mức điểm tối thiểu của từng bài thi, môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển do các trường quy định nhưng không trái với quy chế thi tốt nghiệp THPT và nêu rõ trong đề án tuyển sinh.

Với trường tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên; ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, phải công khai mức điểm nhận xét tuyển đối với các tổ hợp xét tuyển khác nhau sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT phù hợp với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định và các điều kiện khác không trái với quy chế tuyển sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm