Tuyển sinh trái tuyến, hiệu trưởng phải từ chức

0 Thanh Niên Online

Ngày 10.6, HĐND TP.Đà Nẵng đã thông báo đến Sở GD-ĐT, các phòng giáo dục quận, huyện và một số trường Tiểu học, THCS cho biết sẽ ngừng tuyển sinh trái tuyến tại các trường “điểm”.

Tuyển sinh trái tuyến, hiệu trưởng phải từ chức
Tuyển sinh trái tuyến, hiệu trưởng phải từ chức

Theo thông báo, các trường Tiểu học: Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh, Phù Đổng (Q.Hải Châu) và Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê), cùng Trường THCS Trưng Vương sẽ không tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh trái tuyến; Không tuyển sinh với trường hợp học sinh có hộ khẩu nhưng không cư trú thực tế tại địa phương. Riêng trường hợp cha mẹ và học sinh có nhà ở thực tế đang cư trú thường xuyên tại địa phương nhưng chưa đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc có nhà ở, có hộ khẩu thường trú nhưng nhà cho thuê và tạm thời cư trú tại địa điểm khác thì được xem xét tuyển sinh. Theo quy định này, chủ tịch UBND quận, huyện là người chịu trách nhiệm tổ chức việc điều tiết quy mô tuyển sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng quá tải học sinh ở các trường, đảm bảo sỉ số học sinh/lớp theo quy định.

Cũng theo thông báo nêu trên, những trường nào có tuyển sinh trái tuyến không đúng quy định, thì hiệu trưởng nhà trường tự viết đơn xin từ chức hoặc miễn nhiệm chức vụ; lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận, huyện có liên quan chịu hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên; Giám đốc Sở GD-ĐT chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên. Trường hợp để xảy ra sai phạm trong việc xác nhận hộ khẩu, nhà ở và quá trình cư trú của học sinh, dẫn đến tuyển sinh không đúng quy định thì Chủ tịch UBND phường chịu hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên; Chủ tịch UBND quận chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên. Theo thường trực HĐND TP.Đà Nẵng, quy định này nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo sĩ số học sinh theo từng lớp đúng quy định của Bộ GD-ĐT, tiến tới tổ chức cho học sinh tiểu học của TP được học 2 buổi/ngày.

Trước thông tin này, phần lớn những phụ huynh tại Đà Nẵng có con em chuẩn bị vào các lớp đầu cấp đều có sự đồng thuận rất cao với thông báo này của HĐND TP. Đà Nẵng. Chị Hà Thị Hải Ngân (trú Q.Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Nếu việc thực hiện quy định này được làm quyết liệt, thì sẽ không phụ huynh nào nghĩ đến việc chạy trường cho con mình. Nhiều phụ huynh khi không biết có chủ trương này, đều muốn đưa con mình vào trường tốt nhất để khỏi kém bạn kém bè. Vì vậy mới nảy sinh tiêu cực. Giờ thì ai cũng như ai rồi, như vậy là công bằng nhất!”. Còn những phụ huynh có con em học đúng tuyến thì tràn đầy hy vọng, vì những năm sắp tới, con cái họ sẽ có đủ phòng để học ngày 2 buổi mà không phải mỗi ngày đưa đi đón về từ trường, rồi đến các trung tâm vô cùng vất vả.

Bài ảnh: Diệu Hiền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.