Tuyển sinh vào lớp 1 của TP.HCM năm học tới thế nào?

0 Thanh Niên Online

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 năm học tới (2021-2022), nhấn mạnh việc đảm bảo chỗ học, cũng như triển khai thực hiện chương trình mới cho học sinh.

Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh bảo đảm quyền được học tập của học sinh trong tuyển sinh vào lớp 1. /// Nguyễn Loan
Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh bảo đảm quyền được học tập của học sinh trong tuyển sinh vào lớp 1.
Nguyễn Loan

Theo đó, việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 cần bảo đảm quyền được học tập của học sinh, công khai, minh mạch, thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục địa phương.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị giáo dục phải đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh. Khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh.

Phấn đấu tổ chức cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tuyển sinh vào lớp 1 của TP.HCM năm học tới thế nào? - ảnh 1

Lứa học sinh lớp 1 đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngọc Dương

Các trường đồng thời thực hiện Quyết định số 2746/QĐ-UBND ngày 29.6.2019 của UBND TP.HCM triển khai đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2025. Tổ chức làm quen tiếng Anh cho học sinh lớp 1 theo chương trình mới.

Khi tuyển sinh, tiếp nhận học sinh các trường không bắt buộc phụ huynh phải nộp nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi. Tuổi học sinh vào lớp 1 là 6 tuổi (trẻ sinh năm 2015) và được tính toán theo năm. Trẻ khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số, mồ côi, hay từ nước ngoài về… có thể vào lớp 1 ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 3 tuổi. Trường hợp trẻ em vào lớp 1 nhưng vượt quá 3 tuổi sẽ do trưởng phòng GD-ĐT quyết định.

Còn việc tiếp nhận học sinh chuyển trường từ năm học 2021-2022 sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 28/2020.

Học sinh trong độ tuổi tiểu học từ nước ngoài về, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa được đi học… nếu có nguyện vọng học tại các trường tiểu học thì hiệu trưởng sẽ tổ chức khảo sát trình độ để xếp vào lớp phù hợp.

Năm nay, các quận huyện ở TP.HCM đã ra kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới, trong đó nhiều quận tổ chức tuyển sinh trực tuyến, quyét mã QR và hạn chế phụ huynh nộp hồ sơ trực tuyến để phòng dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm